Đại gia xì hơi

TP - Tuần qua, dư luận trải qua đủ tâm trạng hỉ, nộ, ái, ố của giới doanh nhân.

> Nữ đại gia trần tình về đám cưới triệu đô cho con

Trong lúc hàng loạt đại gia bất động sản, tập đoàn lớn, bị công bố nợ thuế cả ngàn tỷ đồng, thì người ta chứng kiến đám cưới triệu đô của con một đại gia ít được biết tên ở huyện miền núi Hương Sơn (Hà Tĩnh).

Đón nhận những thông tin trên, dư luận không mấy hào hứng, ngay cả với tin vui về đám cưới triệu đô. Đương nhiên, việc cưới xin là chuyện riêng tư, hà cớ gì dư luận soi mói.

Nhưng cách đây không lâu, chính một đại gia thủy sản ở đất Cần Thơ, cũng vừa rình rang cưới con bằng dàn siêu xe xa hoa, lộng lẫy tiếng tăm, trong khi đang nợ nông dân tiền mua nguyên liệu (tôm, cá) hàng trăm tỷ đồng. Và mới tuần trước, đại gia này đi vay vài trăm tỷ ngân hàng cũng bị từ chối...

Nhìn lại những chuyện trên, thấy nhiều đại gia Việt đang như bong bóng xì hơi. Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, đây mới chỉ là khúc dạo đầu. Nếu thị trường bất động sản tiếp tục đóng băng từ nay tới cuối năm, sang năm nữa, thì không biết các đại gia bong bóng, có còn hơi để xì.

Chuyện đại gia xì hơi, thể hiện phong cách sống, phong cách làm ăn lâu nay của nhiều doanh nhân Việt Nam, vẫn theo hướng chụp giật là chính: Dựa vào mối quan hệ, cơ chế xin-cho, làm dự án vớt được tiền tỷ.

Khi kiếm đồng tiền một cách dễ dàng, thì việc chi tiêu cũng phóng túng. Nay cực chẳng đã, gặp khi “thời tiết xấu”, hết đường làm ăn, bong bóng tất xì hơi.

Doanh nghiệp là xương sống của nền kinh tế, nền kinh tế khó bền vững, nếu xương sống đốt bị vôi hoá, đốt lung lay. Ngược lại, thể chế nào, sẽ sinh ra đội ngũ doanh nhân ấy. Thể chế, pháp luật còn nhiều kẽ hở, thiếu tính minh bạch, tất sinh ra đội ngũ doanh nhân chụp giật, xa hoa.

Cứ theo đó mà suy luận, thì đại gia xì hơi, không phải không có lỗi từ chính thể chế, pháp luật và cơ quan quản lý.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng