Dài ngắn thời gian

TP - Khoảng nửa thế kỷ trước, cứ 25 người trẻ đi làm “nuôi” một người già. Nay chỉ còn 9 người trẻ đóng bảo hiểm xã hội cho 1 người hưởng lương hưu, tương lai sẽ chỉ còn 2 người đóng cho 1 người.

Tốc độ già hóa dân số khiến cho Quỹ Bảo hiểm xã hội của ta vốn vận hành theo kiểu “tọa thu tọa chi” (người trẻ đóng nuôi người già) trở nên mong manh.

Bởi vậy mới tính chuyện kéo dài tuổi hưu…

Cũng về câu chuyện thời gian, đang tranh cãi khá căng chuyện nên nghỉ Tết 7 ngày hay 10 ngày, nghỉ giỗ Tổ 1 ngày hay 4 ngày? Liên quan đến dự thảo kế hoạch nghỉ lễ, tết năm 2017 do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất.

Công nhân sợ nghỉ dài, vì lương có 5-6 triệu bạc, nghỉ 10 ngày coi như mất gần nửa tháng lương, lấy gì sống. Chủ doanh nghiệp cũng sốt vó, sợ bị khách hàng hủy hợp đồng vì nghỉ tết dài. Đại biểu Quốc hội cũng ủng hộ nghỉ ít khỏi lãng phí. Thế nhưng, trong khi người trực tiếp lao động sản xuất không thích nghỉ nhiều, thì Bộ chủ quản cùng với Tổng Liên đoàn lao động thì lại khuyến khích họ nghỉ dài để về quê “thoải mái với gia đình”!

Cũng lại về chuyện thời gian. Chính xác hơn là tuổi hưu. Về vườn/hạ cánh đã không còn là một thứ giới hạn miễn trừ đối với nhiều người nữa. Khi đang có những cựu quan chức cấp cao bị truy cứu gắt gao về trách nhiệm, sai phạm lúc đương chức. Không chỉ bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng, cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng còn bị dư luận đòi hỏi phải  khởi tố điều tra về sai phạm nghiêm trọng trong việc bổ nhiệm cán bộ. Tại họp báo chiều qua, 29/10, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định việc khởi tố hay không sẽ “làm theo quy định của điều lệ Đảng, quy định của pháp luật”.

Cùng lúc, cựu Tổng thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh bị thanh tra về việc dồn dập bổ nhiệm cán bộ trước khi nghỉ hưu. 

Một ngày trong một đời người hẳn không phải lúc nào cũng dài bằng nhau.

Một ngày của những công chức, viên chức theo luật mới sắp tới vẫn đi làm dù vượt ngưỡng 60, sẽ dài hay ngắn?     

Một ngày tù oan của ông Huỳnh Văn Nén có cảm giác ngắn lại chút nào không. Khi ông chỉ được Tòa án Bình Thuận chấp nhận bồi thường 2,6 tỷ đồng cho 17 năm tù oan? Thay vì 10 tỷ đồng họ đã chấp thuận trước đó.

Một ngày của người dân Thủ đô có dài thêm ra không, khi phải đợi đến năm 2030, tức là phải một thế hệ nữa ra đời và trưởng thành, mới có thể cấm được xe máy vào nội đô?

Chỉ biết chắc rằng một ngày của những công nhân với họ là quá dài. Khi những đồng tiền lương quá ít ỏi, được tính theo từng ngày. Mà ngày không thể trôi nhanh hơn.

Còn những ngày hưu trí, đối với những vị cựu quan chức bị kỷ luật sau khi hạ cánh, sẽ nặng nề và dài thăm thẳm. Bởi có thể suốt đời họ vẫn chưa kịp chuẩn bị tâm thế như lúc này. Khi tiền lệ hầu như quan chức nào về vườn cũng đều an toàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng