Dân là gốc

TP - Kể từ khi xảy ra chuyện (5-1) đến nay, đã có ngót một ngàn bài báo viết về "vụ Đoàn Văn Vươn". Nhiều cựu cán bộ lãnh đạo cao cấp, tướng lĩnh, chuyên gia, học giả và đông đảo người dân đã lên tiếng bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình.

> Toàn cảnh vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Hải Phòng

Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) này không chỉ dừng lại ở chuyện mấy anh em ông Vươn dùng vũ khí chống người thi hành công vụ bị khởi tố bắt giam, mà việc phá nhà ông Vươn cũng vừa bị khởi tố, người đứng đầu huyện này bị đình chỉ công tác, thậm chí Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng cũng phải “nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố" – lời Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Thành.

Như vậy “vụ việc Đoàn Văn Vươn” đã trở thành “vấn đề Đoàn Văn Vươn”, vấn đề về sử dụng và sở hữu đất đai, vấn đề về cách hành xử của chính quyền với dân, liệu đã lấy dân làm gốc? Khẳng định việc dùng quân đội trong vụ cưỡng chế trên là sai, nguyên Thường trực Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt cho rằng “để xảy ra chuyện này thực sự rất bất lợi, thiệt thòi cho Đảng, cho dân”.

Ông Duyệt cũng kêu gọi cần nhanh chóng làm rõ đúng, sai trên tinh thần “đến lúc này thì không thể bưng bít được, phải thực sự dân chủ, công bằng, có lý có tình”. Nói về vụ Tiên Lãng, nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh cho rằng “muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai".

Hôm nay (10-2), theo kế hoạch Thủ tướng sẽ trực tiếp chủ trì cuộc họp để chỉ đạo, giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng. Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, ngoài UBND TP Hải Phòng còn có sự tham dự của các bộ ngành, đoàn thể liên quan.

Theo nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão, "đây là một trong những vụ đầu tiên Thủ tướng trực tiếp xem xét, giải quyết. Nếu giải quyết tốt sẽ tạo được niềm tin trong nhân dân. Thủ tướng là đại biểu Quốc hội Hải Phòng và Tiên Lãng, được nhân dân gửi gắm và kỳ vọng rất nhiều trong việc giải quyết vụ việc này".

Hy vọng hôm nay, các bộ ngành liên quan sẽ cung cấp đầy đủ thông tin khách quan nhất, xác thực nhất, để từ đó Thủ tướng có những chỉ đạo, những kết luận hợp lòng dân, đúng với tinh thần lấy dân làm gốc, đúng với tinh thần thượng tôn pháp luật.

Nhớ lại ngay sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, Bác Hồ đã căn dặn cán bộ : “Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan Chính phủ từ toàn quốc cho đến các làng, đều là công bộc của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân, chứ không phải để đè đầu dân như trong thời kỳ dưới quyền thống trị của Pháp, Nhật. Việc gì lợi cho dân, ta phải hết sức làm. Việc gì hại đến dân, ta phải hết sức tránh”. (Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị quốc gia).

Ngày nay chúng ta đang ra sức xây dựng và hoàn thiện một nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa theo tư tưởng Hồ Chí Minh, nhất là trong bối cảnh Nghị quyết Trung ương 4 vừa ban hành, người dân hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng, vụ việc ở Tiên Lãng sẽ được giải quyết thấu tình đạt lý, giúp củng cố niềm tin của dân với Đảng và Nhà nước.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá