Đằng sau con số 10%

TP - Với việc thông qua Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi chiều qua tại Quốc hội, giảm thuế suất từ 25% hiện nay xuống 22% từ 1/1/2014 và 20% từ 1/1/2016, cộng đồng DN Việt Nam như được tiếp thêm phần sức lực quan trọng trong thời khốn khó.

> Đề nghị giảm thuế TNDN xuống 20%: Tiếp sức cứu doanh nghiệp
> Đề xuất giảm thuế mua nhà đến hết năm 2014

Nhà nước chấp nhận giảm thu ngân sách trong ngắn hạn để giúp hàng trăm ngàn DN tăng thêm nguồn vốn tái đầu tư, phát triển sản xuất. Qua đó giúp cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh, ổn định và phát triển kinh tế - xã hội.

Và đúng dịp kỷ niệm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 năm nay, trong số các DN được tiếp thêm sức lực nói trên có cả đội ngũ những người làm báo. Cụ thể, theo dự thảo luật, áp dụng thuế suất 10% đối với các khoản thu nhập của cơ quan báo chí từ hoạt động báo in, kể cả quảng cáo trên báo in theo quy định của Luật Báo chí; thu nhập của cơ quan xuất bản từ hoạt động xuất bản theo quy định của Luật xuất bản...

Trong muôn vàn khó khăn của nền kinh tế, các tòa báo cũng bị ảnh hưởng lớn. Thời “thắt lưng buộc bụng”, mọi khoản chi tiêu của người dân đều bị tiết giảm, trong đó có ngân sách mua báo. Chưa kể, theo trào lưu chung trên phạm vi toàn thế giới, thị phần của báo in ngày càng bị thu hẹp do sự phát triển mạnh mẽ của báo điện tử, của các trang mạng xã hội, các blog cá nhân.

Vấn nạn xâm phạm bản quyền tràn lan trên các trang thông tin điện tử, báo điện tử cũng một lần nữa khiến các tòa soạn báo in lao đao. Báo in ra chưa ráo mực, sáng hôm sau toàn bộ nội dung của tờ báo đã xuất hiện nhan nhản trên khắp các trang báo mạng, tệ hơn còn bị biến báo, giật tít lại vô tội vạ để “câu view”.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế hiện nay, các tờ báo viết chân chính đang phải chịu quá nhiều khó khăn đến từ mọi phía. Những người làm báo đang phải gồng mình trên mỗi trang bản thảo, vắt kiệt sức lực để đứng vững trước những khó khăn và cả những cám dỗ của kinh tế thị trường, của lợi ích nhóm.

Lương tâm nghề nghiệp hay “nồi cơm tòa soạn”? - Có tờ báo đã trăn trở giật tít như vậy trong loạt bài nói về nghề báo nhân dịp 21/6 này. Thế nên, đằng sau con số thuế suất 10% với báo in (trước đây là 25% như mọi DN khác) có ý nghĩa không hề nhỏ với những người làm báo. Đạo đức nghề nghiệp, thiên chức cao cả của người làm báo sẽ vững vàng hơn, cao quý hơn nếu họ thực sự được sống và cống hiến được bằng chính ngòi bút chân chính và sắc sảo của mình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá