Đánh bóng với sao

TP - 1.Cựu tuyển thủ quốc gia Brazil Denilson đến với Xi măng Hải Phòng (XM.HP), dù chỉ với một hợp đồng ngắn hạn kéo dài ba tháng, chắc chắn là thương vụ đình đám vượt ngoài tầm lãnh thổ Việt Nam.

Bằng chứng là nhiều hãng thông tấn quốc tế đều đồng loạt dẫn lại nguồn tin của báo chí Việt Nam về vụ chuyển nhượng này từ khi đội bóng đất Cảng còn chưa làm lễ ra mắt bản hợp đồng gắn mác nhà vô địch thế giới còn báo chí Australia thì tỏ ra tiếc nuối cho CLB Perth Glory mua hụt ngôi sao đắt giá nhất thế giới một thời.

Với thương vụ Denilson, CLB XM.HP dường như thắng lớn trong chiến lược xây dựng thương hiệu, bởi họ đã đi lại con đường mà bầu Đức từng rất thành công với thương vụ Kiatisuk. Nhưng mức độ thành công đến đâu còn phải chờ thời gian trả lời.

2.Denilson không phải là thương vụ đầu tiên trên thế giới mà CLB tương lai biết, hoặc không biết, về tình trạng chấn thương của cầu thủ trước khi ký hợp đồng.

Tháng 8/2004, Real Madrid ký hợp đồng trị giá 13,4 triệu bảng Anh với trung vệ Jonathan Woodgate dù biết rõ cầu thủ này đang chấn thương. Hệ quả là Real phải ngậm đắng nuốt cay trả đủ lương cho Woodgate trong suốt ba năm chỉ để đổi lại chín lần ra sân của trung vệ này và đây được coi là thương vụ thảm hại nhất trong lịch sử Real Madrid.

Nhắc tới Woodgate để thấy rằng việc một CLB mua phải món hàng hớ không lạ, và ngay ở Việt Nam cũng không thiếu trường hợp các CLB ôm hận với ngoại binh.

3. Có ý kiến cho rằng thay vì đầu tư cho Denilson, Hải Phòng nên dùng số tiền đó để đầu tư cho công tác đào tạo trẻ, cho ra lò những sản phẩm đúng mác XM.HP, tránh việc xây nhà từ nóc như nhận định của chính cựu HLV XM.HP và tuyển Việt Nam Alfred Riedl.

Đó là chuyện của chiến lược dài hơi. Còn điều mà XM.HP muốn thông qua thương vụ Denilson, dường như là một cú kích hoạt gây sốc, tạo đà đánh bóng thương hiệu cho cả CLB và sản phẩm Xi măng Hải Phòng.

Một khi thông tin về tình trạng sức khỏe của Denilson bị giấu biệt, người ta có quyền nghi ngờ về năng lực của những người thẩm định món hàng trước khi mua để định giá hợp lý.

4. Chỉ đến khi gặp phải phản ứng dữ dội, một lãnh đạo CLB XM.HP mới hé lộ rằng Denilson chỉ lĩnh lương theo trận đấu (?), rằng CLB đã biết về chấn thương (?) và ngôi sao này sẽ ra sân trong trận XM.HP gặp HAGL ngày 21/6 tới (?).

Có sòng phẳng chăng khi đã biết trước Denilson chấn thương mà CLB không hề có một thông báo chính thức nào cho hơn 30.000 khán giả hâm mộ, bỏ mặc họ xoay vòng trong cuộc chiến không cân sức với đám phe vé để rồi thất vọng não nề?

Có lẽ, XM.HP cần một bài học về đánh bóng thương hiệu với sao và, hơn hết, là một bài học về việc giữ lửa niềm tin cho người hâm mộ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá