Đánh thức biển

TP - Hàng trăm tàu thuyền của ngư dân miền Trung đang phải nằm bờ ngay giữa mùa cá do lo ngại lệnh cấm đánh bắt có thời hạn ở biển Đông của nước láng giềng, thêm một lần khiến những con tim Việt dù ở đâu cũng tự khắc trào dâng cảm thức con dân đất Việt.

Một sự kiện đầy ý nghĩa khác đang diễn ra trong những ngày này là Tuần lễ biển và hải đảo lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Với bờ biển trải dài hơn 3.260 km án ngữ biển Đông, lịch sử tự nhiên đã trao cho nước ta một vai trò về địa kinh tế và địa chính trị quan trọng trong hình thế chiến lược phát triển khu vực cũng như toàn cầu. Nhưng từ bao đời nay, người Việt dường như không dám đi quá xa ra với biển.

Với cha ông ta, biển mang lại cảm giác choáng ngợp, khiếp sợ với những hiểm họa, mất mát khó lường và không có được cảm giác an toàn như khi đứng chân trên mặt đất. Có lẽ vì thế mà gần như suốt chiều dài lịch sử, những bàn chân Việt chỉ miệt mài men theo dải đất hẹp tiến về phía Nam.

Còn phía Đông tiến ra biển cha ông ta đã không đi quá Hoàng Sa, Trường Sa. Họ hài lòng với những con thuyền nan. Thuyền gỗ loanh quanh cận bờ chứ không có những con tàu vượt đại dương.

Ngày nay thì tình thế đã khác và nhận thức về biển của chúng ta cũng đã thay đổi. Biển được xác định là không gian sinh tồn của dân tộc, là lĩnh vực đột phá về kinh tế cho đất nước, địa bàn chiến lược trong bảo vệ và phát triển đất nước, một phần máu thịt thiêng liêng của tổ quốc…

Tiến ra biển là một xu thế tất yếu để đảm bảo sự phát triển của đất nước và dân tộc trong tương lai. Biển quan trọng như vậy cho nên Đảng ta đã xây dựng Chiến lược biển với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một quốc gia biển.

Để mục tiêu lớn lao này thành hiện thực cần một quyết tâm chính trị và sự đồng thuận của cả dân tộc. Một quốc gia biển cần có những công dân biển với tư duy, nhận thức mới về biển. Đánh thức biển chính là đánh thức lòng tự hào, ý thức dân tộc của mỗi người dân Việt về ý thức chủ quyền quốc gia.

Từ đó tự tin hóa giải những nguy cơ nảy sinh từ tranh chấp bằng sức mạnh và bản lĩnh dân tộc, khai thác tốt các lợi thế biển, phát triển mạnh kinh tế biển, đẩy nhanh đất nước sớm cập bến giàu mạnh.       

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá