Đánh thức và thay đổi

TP- “Chúng tôi sẽ cải cách phương thức khai báo hải quan - chuyển từ khai báo trực tiếp sang khai báo qua mạng - hạn chế tiếp xúc giữa công chức hải quan với doanh nghiệp, từ đó hạn chế tiêu cực”.

>> Chung chi là có
>> Nhiều vấn đề khó nói lắm

Phó Cục trưởng Hải quan TP Hồ Chí Minh Trần Mã Thông nói với Tiền Phong ngay sau khi vụ nhân viên hải quan Chi cục Hải quan Khu vực I nhận tiền của doanh nghiệp bị phanh phui.

Điều mong muốn và sự chia sẻ của ông phó cục trưởng là chân thành. Cũng có một sự thật khác lấp ló đằng sau câu nói. Từ bao lâu nay, lãnh đạo ngành ít nhiều nhìn thấy vấn nạn này nhưng chưa quyết tâm tìm phương cách giải quyết.

Nói như ông phó cục trưởng, một loạt biện pháp tích cực sẽ được áp dụng trong tương lai gần, mục tiêu nhắm đến là hạn chế tiêu cực. Mong điều đó sớm trở thành hiện thực.

Song, trong sự hân hoan có tính dự báo ấy lại đang pha lẫn ưu tư. Những người có trách nhiệm dường như mới chỉ trông mong hay đặt mục tiêu ngăn chặn tiêu cực nhờ các trang thiết bị hiện đại.

Oái oăm thay, căn nguyên sâu xa của tiêu cực lại không phụ thuộc nhiều ở cách thức hay phương pháp giải quyết vấn đề - làm thủ tục hải quan - mà nằm ở đạo đức mỗi người.

Có thể tiêu cực trong hải quan sẽ không còn, và một lúc nào đó ngành hải quan sẽ tự hào đưa ra báo cáo với những con số sạch. Nhưng mầm mống tiêu cực vẫn đeo bám và sẽ trỗi dậy bất cứ khi nào có thể một khi nền tảng đạo đức nghề nghiệp chưa được khai mở trong một bộ phận công chức hải quan.

Hành động vừa đưa tay nhặt tiền bất chính, vừa mắng người đưa tiền cho mình với thái độ hách dịch là biểu hiện rõ nét của sự tha hóa về nhân cách và đạo đức. 

Vấn đề cốt lõi quan trọng hơn cả việc thay đổi phương pháp hay cách thức tiến hành công việc là phải giáo dục, đúng hơn là nhân cách, đạo đức con người, đạo đức nghề nghiệp vốn tồn tại một cách tự nhiên trong bất cứ người nào. Phải đánh thức trước khi thay đổi.

Đánh thức là yếu tố đầu tiên, và giáo dục, rèn giũa là xuyên suốt, liên tục, chứ không phải theo phong trào hay sau mỗi lần một vụ tiêu cực nào đó được phát hiện.

Cuộc Vận động “Học tập và làm theo Tấm gương Đạo đức Hồ Chí Minh” đang được phát động sâu rộng là cơ hội lớn để ngành hải quan tự đổi mới mình.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá