Đào tìm sự thật

TP - Đó là chuyện Đà Nẵng lập đoàn thanh kiểm tra, đào dự án thoát nước vệ sinh (TNVS) lên để tìm bằng chứng sai phạm. Có quá nhiều hạn chế, bất cập mà báo chí trong thời gian qua phản ánh khiến lãnh đạo thành phố không thể làm ngơ.

Hàng loạt hạng mục của dự án hoàn thành năm 2006, tổng vốn đầu tư 41,5 triệu USD, khi đưa vào sử dụng chưa đầy một năm đã bộc lộ hạn chế. Như trạm bơm thoát nước ở cửa xả sông Phú Lộc, được quảng cáo là hiện đại, tiêu tốn khá nhiều tiền, ước tính trên một triệu USD, nay là nỗi kinh hoàng bởi mùi hôi thối.

Rồi nhiều đường ống bị vỡ, tình trạng bùn cát thường xuyên ứ đọng...  Lý do mà các bên liên quan đưa ra là do thiết kế lắp đặt chưa phù hợp và… do mưa bão nhiều.

Lãnh đạo Đà Nẵng đã vào cuộc. Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến nói: “Đoàn kiểm tra phải làm việc kỹ lưỡng, nghi ngờ chỗ nào thì lập tức kiểm tra. Không ngần ngại yêu cầu đào hạng mục đó lên”.

Đoàn kiểm tra phải tìm được bằng chứng bị chôn vùi trong lòng đất mấy năm nay. Thật ra, có ngay một bằng chứng không thể chôn vùi, đó là mùi hôi và sự ô nhiễm môi trường. Điều này được các đại biểu HĐND cũng như Sở Tài nguyên Môi trường thành phố điểm mặt trong nhiều kỳ họp.

Việc đào tìm sự thật cũng có ý kiến bàn ra. Tại cuộc họp triển khai, một cán bộ quản lý của Ban quản lý dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên viện dẫn rằng đào lên như vậy sẽ gặp nhiều khó khăn.

Nhìn rộng ra nhiều nơi, có không ít sai phạm lù lù lộ thiên, không cần phải cất công đào bới, nhưng vẫn nhìn không ra. Đó là chuyện về cách nhìn.

Đà Nẵng từng có nhiều cách làm, nhiều bước đột phá táo bạo. Như vấn đề giải tỏa - tái định cư, chương trình 5 không - 3 có rồi chuyện Bí thư Thành ủy nói chuyện với vũ phu. Chuyện đào xới hạng mục công trình để tìm tiêu cực ở Đà Nẵng để nhìn thẳng sự thật, thiết nghĩ cần ủng hộ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá