Đắp bồi nguyên khí

TP - Tại Hội nghị bàn về sử dụng nhân tài sáng qua tại Hà Nội, nguyên Trưởng ban Tổ chức T.Ư Hồ Đức Việt thẳng thắn thừa nhận: Quy trình đánh giá, tuyển chọn và sử dụng cán bộ còn nhiều mặt yếu, chưa phát huy đầy đủ dân chủ, tính công khai, minh bạch. Nhiều người tài đã rời bỏ khu vực công sang khu vực tư.

>> Phó Thủ tướng đặt hàng người trẻ

Có ý kiến đề nghị làm rõ những rào cản về kinh tế, pháp luật, chính trị và văn hóa xã hội “đang cản chân, đẩy người tài đi chỗ khác”.

Cần nhắc lại rằng, cụm từ “trọng dụng người tài”, “trải thảm đỏ”... đã được nhắc tới rất nhiều lần trong hệ thống công quyền nhà nước, từ trung ương tới địa phương. Song rất tiếc, dường như nó vẫn bị tắc ở đâu đó chưa đi vào cuộc sống. Nơi này nơi khác chốn công quyền, người có thực tài, khảng khái vẫn khó trụ lại, bởi nhiều loại rào cản.

Chỉ ra những rào cản đủ loại với người tài không khó. Chế độ đãi ngộ chưa tương xứng với tài năng, quá yếu thế trong cuộc cạnh tranh với các khu vực khác rồi thì “tròn như viên bi”, “dĩ hoà vi quý” để không mất lòng ai, để kiếm phiếu bầu hòng thăng quan tiến chức, thậm chí “chạy chức, chạy quyền” là những hiện tượng không còn hiếm trong xã hội… Vì thế người tài rũ áo ra đi...

Vậy họ đi đâu? Không hẳn đã bị chảy máu chất xám như nhiều người thường nghĩ, bởi đơn giản hầu hết họ chỉ chuyển từ khu vực công sang các khu vực khác nơi họ thấy môi trường làm việc và chế độ đãi ngộ phù hợp hơn. Suy cho cùng, người tài vẫn cống hiến cho xã hội.

Chỉ có điều, “hiền tài là nguyên khí quốc gia” nên hệ thống công quyền phải là nơi đầu tiên có trách nhiệm phát hiện, bồi dưỡng và trọng dụng nhân tài. Nguyên khí quốc gia cần được tỏa sáng trong lĩnh vực công – nơi phụng sự vô vụ lợi cho quyền lợi chính đáng của muôn dân, nước nhà thịnh hay suy cũng từ đội ngũ công bộc này mà ra. Đó mới là điều đáng suy nghĩ.

Hy vọng Chiến lược quốc gia về nhân tài sắp tới sẽ dỡ bỏ những rào cản không đáng có bấy lâu nay đối với nhân tài, để hiền tài thực sự được trọng dụng một cách có bài bản, giúp đất nước bứt phá đi lên.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng