Đắt hay rẻ?

TP - Cuối cùng, ngót 4.000 con lợn bị tiêm thuốc an thần tại TPHCM đã phải đem đi tiêu hủy, không được “nuôi nhốt chờ thải độc tố” như quyết định ban đầu của cơ quan chức năng.

Trên thực tế, ai đó muốn ưu ái cho các thương lái bất lương này được quyền nuôi nhốt để tiếp tục giết mổ cũng không xong, bởi đến nay hầu hết số lợn này đã nhanh chóng bị chết sau giấc ngủ li bì do bị tiêm thuốc an thần hòa nước lã vào cơ thể.

Và cái giá phải trả cho 13 thương lái làm bậy cũng lớn hơn gấp nhiều lần số tiền 35-40 triệu đồng phạt hành chính cho mỗi người. Cơ sở “hỏa thiêu” số lợn này cho hay, họ sẽ phải làm việc ròng rã trong vòng 15-18 ngày mới đốt bỏ hết gần 4.000 con lợn độc hại này. Bản tin phát trên VTV1 chiều qua cho hay, chi phí tiêu hủy lên tới khoảng 8 tỷ đồng. Nếu tính thêm cả giá trị số lợn này trên thị trường, ước khoảng 11 tỷ, thì tổng “thiệt hại” cho nhóm thương lái bất lương này lên tới 19 tỷ đồng. Một con số quá lớn nếu so với tổng số tiền phạt hành chính chỉ khoảng trên dưới 50 triệu đồng.

Một cái giá đắt phải trả cho chính hành vi của những kẻ hám lợi, chà đạp lên sức khỏe của cả chục triệu người dân TPHCM. Nhưng chắc chắn đối với lợi ích của cả cộng đồng, con số 19 tỷ lại là quá rẻ để ngăn chặn hàng trăm ngàn cân thịt lợn độc hại lọt vào dạ dày của những người dân vô tội.

Và còn hơn thế nữa, thiệt hại 19 tỷ này còn giúp cảnh báo, răn đe những thương lái bất lương, những cán bộ thú y “chưa bị lộ” khác (nếu có) hãy chùn tay nếu không muốn sạt nghiệp, không muốn bị cả xã hội lên án.

19 tỷ đồng để ngăn chặn một hành vi bất lương, ngăn chặn những miếng thịt lợn bẩn núp bóng thịt sạch len lỏi vào mâm cơm của hàng triệu người dân thành phố. Một quyết định đúng đắn và kịp thời trong bối cảnh vấn nạn mất ATVSTP đang tràn lan khắp nơi.

Bên cạnh đó công luận cũng đang đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh trách nhiệm của 17 cán bộ thú y liên quan và người đứng đầu lực lượng này tại địa phương. Việc tiêm thuốc an thần cho gần 4.000 con lợn không thể thực hiện trong chớp mắt, có hay không sự vô trách nhiệm, tiếp tay của các cán bộ thú y trong vụ việc này? Nên nhớ rằng, mỗi đêm lò mổ này đều xuất xưởng khoảng 5.000 con lợn, vậy các đêm khác ngoài cái đêm “định mệnh” 28/9/2017 ấy ra, có ai dám đảm bảo tất cả miếng thịt lợn từ lò mổ Xuyên Á này đều sạch, đều không bị tiêm thuốc an thần?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá