Đất lành chim đậu

TP - Không phải ngẫu nhiên mà liên tiếp trong mấy ngày qua, làm việc với Bí thư Thành uỷ TPHCM, lãnh đạo nhiều sở ban ngành liên tục chỉ ra những bất cập của chính sách tuyển dụng và sử dụng lao động trong bộ máy nhà nước liên quan đến quy định về hộ khẩu dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám, phân biệt đối xử.

Hậu quả nhãn tiền của quy định này là bộ máy nhà nước ngày càng thiếu những công chức có năng lực, nhiệt huyết. Càng bất hợp lý hơn, thay vì sử dụng nguồn lực chất lượng cao trong nước, nhà nước phải bỏ rất nhiều kinh phí để thuê chuyên gia ngoại mà không cần đòi hỏi gì về hộ khẩu.

Quy định tuyển dụng người có hộ khẩu có từ thời bao cấp và công bằng mà nói thì chính sách đã phát huy được vai trò nhất định trong một giai đoạn lịch sử. Đó là ưu tiên sử dụng nguồn lực tại chỗ, phát huy tiềm năng và lợi thế của mỗi địa phương, hạn chế tình trạng di dân và nhập cư một cách ồ ạt vào các thành phố lớn. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, với việc quy hoạch các vùng kinh tế trọng điểm, thì chính sách điều tiết lao động bằng công cụ hộ khẩu đã hết vai trò và đang trở thành lực cản của sự phát triển.

Chẳng cần nhìn đâu xa, ngay như TPHCM, dù đã thi hành nhiều chính sách khắt khe về nhập hộ khẩu như việc làm, nhà ở… nhưng mức tăng dân số cơ học vẫn thuộc loại cao nhất cả nước với số dân mỗi năm tăng thêm bằng dân số một phường. Và dân số hiện nay tại TPHCM đã lên tới hơn 13 triệu người, trong đó có hơn 3 triệu người nhập cư. 

“Đất lành chim đậu”. Đó là quy luật tất yếu. Thế nên không thể dùng “rào cản” hộ khẩu để ngăn ngừa quy luật tất yếu này.

Gần đây, TPHCM đã nhìn ra những bất hợp lý và có những điều chỉnh, sửa đổi kịp thời như không bắt buộc phải có hộ khẩu đối với những người có học hàm, học vị cao thuộc một số lĩnh vực quan trọng, có hàm lượng chất xám cao, các ngành nghề mũi nhọn và tuyển dụng những người có hộ khẩu ngoài tỉnh làm việc tại các cơ quan đơn vị của TPHCM nhưng đóng trên địa bàn địa phương đó…

Hy vọng với quyết tâm của Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng khi liên tục phát đi thông điệp không đòi hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức, tuyển sinh đại học, TPHCM sẽ cải tiến mạnh mẽ công tác tuyển dụng nhân tài, xứng đáng là một thành phố thông minh, văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng