Đất sống của lừa đảo

TP - Vụ lừa đảo “kho tiền cổ” trị giá hàng trăm tỷ USD mà bộ Công an vừa công bố thông tin mới nghe qua tưởng chuyện đùa.

> Phá vụ lừa đảo 'kho tiền cổ' hàng trăm tỷ USD
> Giải mã phi vụ lừa đảo ‘kho tiền cổ’

Bằng chiêu tung tin có sự tồn tại của “những kho tiền cổ và USD” của “Hoa Mai hội” nằm rải rác trong lãnh thổ Việt Nam trị giá hàng trăm tỷ USD, tức là hơn GDP của cả nước, những kẻ lừa đảo đã có thể lừa phỉnh một số người chi ra hàng tỷ đồng cho chúng.

Ngoài yếu tố lòng tham, vốn là thứ mà từ bao đời nay những kẻ lừa đảo nhắm tới để đưa các con mồi vào tròng, thì một trong những thứ thường xuất hiện trong các vụ lừa đảo ở xứ ta chính là vỏ bọc “cán bộ trung ương”, thân quen “nhiều cụ ở trển”. Đã có nhiều vụ lừa đảo ở nước ta bắt nguồn có khi chỉ từ một tấm ảnh chụp chung với lãnh đạo. Một phóng viên của tờ báo hội nọ ít ai để ý, bỗng chốc có thể lừa được lãnh đạo cả một xã, một huyện chỉ vì anh ta trưng ra tấm ảnh chụp chung với “đồng chí bí thư tỉnh ủy”, cho dù lý do để anh ta có được tấm ảnh đó là trong một lần đi đưa tin Quốc hội ghé vào chụp ké với vị quan chức nọ.

Trong vụ án lừa đảo kể trên, cơ quan công an trưng ra khá nhiều giấy tờ kẻ lừa đảo tự tạo để “chứng minh” vai vế của mình: nào là “Thành viên tổ công tác đặc biệt”, nào là “cố vấn Ban Chiến lược Trung ương- Thẻ bất khả xâm phạm” có cả dấu đỏ với hình rồng phượng, kỳ lân rất “kỳ bí”, rất “đặc biệt”, rất “đe dọa”.

Nhưng cũng có thể nói rằng, nếu thông tin không được công bố bởi công an, chắc chắn sẽ có không ít người, ngay cả các nhà báo đưa tin về vụ án này, phân vân về những tấm thẻ kia. Bởi không ít trong số họ không dám và không thể chắc chắn được rằng ở nước ta không thể tồn tại những chức danh, những tấm thẻ như thế. Đã bao giờ có những công bố chính thức của cơ quan chức năng về vấn đề này chưa, liệu có những “cơ quan đặc biệt” nào mà dấu hiệu nhận biết (phù hiệu, logo…) người dân chưa được thông báo?Việc trả lời này nằm ngoài khả năng của người viết.

Sống trong một xã hội có cái luật bất thành văn là “quan hệ” đặt cao hơn cả “tiền tệ” và “trí tuệ” trong thang bảng những thứ thường được xem là có thể mang lại thành công , người dân thường dễ mắc bẫy của những kẻ lừa đảo với cái mác “em anh Hai, cháu chú Năm, con chị Bảy”.

Phá vỡ mảng tù mù sương khói ấy thì những kẻ lừa đảo liệu có còn đất làm ăn?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng