Đấu giá

TP - Có những cuộc đấu giá mà ở đó giá trị thu về không phải tính bằng tiền.

Đấu giá

 >> Đấu giá từ thiện 74 tỷ, mới nhận 100 triệu!

Tỷ phú người Mỹ Warren Buffet cũng là nhà thông thái bậc nhất thế giới đấu giá cho ai được ngồi cùng bữa ăn trưa với ông với giá khởi điểm mới đây nhất là ... 25.000 USD ! Bữa ăn trưa kéo dài 3 tiếng, và bạn được quyền mời thêm tối đa 7 người bạn khác cùng dự.

Tuy khởi điểm là tiền, nhưng kết thúc lại là những giá trị cao hơn: Toàn bộ số tiền thu về, Warren Buffet chuyển hết cho Glide Foundation, tổ chức từ thiện chuyên cung cấp các dịch vụ xã hội cho người nghèo và người vô gia cư tại San Francisco.

Và nữa, chỉ trong vòng mấy tiếng được ngồi trò chuyện với người giàu thứ 2 thế giới, người đã cam kết hiến tặng tới 99% gia sản khổng lồ để làm từ thiện sau khi qua đời, thì biết bao bài học kinh doanh, kinh nghiệm và triết lý sống bạn thu về mà giá trị sẽ không thể tính bằng tiền.

Có những cuộc đấu giá mà ở đó sự kỳ quái cho thấy mức độ hài hước vô tận của con người. Như từng có những cuộc đấu giá miếng… bã kẹo cao su mà công chúa nhạc Pop Britney Spears nhai chán rồi nhổ ra, đấu giá viên sỏi thận lấy ra từ người nam tài tử William Shatner, chiếc khăn giấy mà nữ minh tinh Scarlett Johansson đã… hỉ mũi trong khi đóng phim “Linh hồn”, và cả mấy chiếc… bồn cầu mà Jerry Garcia, thành viên ban nhạc huyền thoại Grateful Dead của Mỹ từng sử dụng lúc sinh thời…!

Những thứ “vớ vẩn” ấy đều bán được với giá từ vài ngàn đến hơn chục ngàn đô la, và đều được gửi đến các quỹ từ thiện.

Còn ở xứ ta, có những cuộc đấu giá cũng vì mục đích từ thiện, mà sự kỳ quái của nó vượt xa mọi giá trị làm người, khiến không ai cười nổi. Chỉ thấy nước mắt chua chát cho thế thái nhân tình. Ngoài vụ đấu giá từ thiện rồi xù luôn 74 tỷ đồng mới xảy ra bị dư luận bức xúc lên án, thì lai rai trước đó cả chục vụ các “đại gia” xênh xang lên truyền hình hứa tỷ này tỷ nọ, rồi lặn biến không thấy “sủi tăm”.

Vụ xù 74 tỷ mới đây diễn ra trước 90 thí sinh Hoa hậu Trái đất đến từ khắp hành tinh, họ sẽ nghĩ gì về “những người thích đùa” Việt Nam? Đặc biệt là những người nghèo đang cần cưu mang giúp đỡ, sự xúc phạm này liệu có thể nguôi quên?

Những hành vi thiếu ý thức, thiếu văn hoá diễn ra nhan nhản đến mức bội thực, trơ lỳ. Giành giật, chà đạp lên những luống hoa trưng bày nơi công cộng, viết vẽ bậy bạ chốn di tích tôn nghiêm, đua nhau lộ hàng, rồi nói tục chửi bậy trong và sau những cuộc thi biểu diễn ca nhạc, thời trang…

Tuy nhiên, về mặt nào đó, chính sự việc diễn ra sau cuộc đấu giá từ thiện vừa diễn ra mới cho thấy sự vô ý thức, vô văn hoá và vô lương tâm đến cực độ.

Trong khi biết bao người lao động nghèo chân chất không biết đấu giá là trò gì, nhưng mỗi lần đồng bào mình gặp thiên tai, lụt lội, thì họ lặng lẽ gom góp những đồng bạc quăn góc nhàu nhìa để gửi giúp người khó hơn mình. Những đồng tiền ấy, chính xác hơn là những nhân cách ấy đáng trân trọng gấp vạn lần những tỷ nọ, tỷ kia…

Có thể lỗi một phần ở ban tổ chức các sự kiện kiểu này, khi chỉ nghĩ đơn giản rằng: người ta đấu giá làm từ thiện, nghiễm nhiên đã có tấm lòng rồi, cần gì phải cam kết văn bản giấy tờ, tiền đặt trước… Đã đến lúc phải có một quy định chặt chẽ về quy trình, quy mô các cuộc đấu giá từ thiện với những cam kết cụ thể từ các bên tham gia.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá