Đấu giá, tại sao không?

TP - Từ tháng 4, bà Phương (một giáo viên về hưu) được chuyển về căn hộ mới tại khu chung cư dành cho người thu nhập thấp (TNT) Ngô Thì Nhậm (quận Hà Đông-HN). So với nhiều người, gia đình bà thật may, vì đã được chủ đầu tư “chọn”, cho mua căn hộ 45m2 tại tầng 21 tòa nhà.

Cũng từ đây, gia đình bà dứt được cảnh ăn nhờ ở đậu nhà người khác. Thế cũng là vui.

Nhưng kể từ cái ngày chuyển về nhà mới, ngay cả trong giấc ngủ, bà vẫn không thoát được việc nghĩ về món nợ ngân hàng mấy trăm triệu đồng, mới được thông báo lãi suất đã lên tới 21% mỗi năm.

“Với mức thu nhập của cả nhà hơn 6 triệu đồng mỗi tháng, phải chi tiêu cho sinh hoạt, không biết khi nào mới trả được món nợ mua nhà”, bà Phương than. Ở chung cư TNT Ngô Thì Nhậm, phần lớn các gia đình đều trong hoàn cảnh như bà Phương. Với những gia đình được mua căn hộ 60m2 (gần 600 triệu đồng) còn khó khăn hơn.

Theo quy định, chỉ người hưởng lương từ ngân sách nhà nước, không có nhà ở hoặc đang ở chật chội (dưới 5m2/người) mới được xem xét mua nhà TNT. Tuy nhiên, với giá nhà TNT hiện nay tại Hà Nội, tới 11,6 triệu/m2 (dự án Kiến Hưng- Hà Đông và dự án Đặng Xá-Gia Lâm), thì ít nhất, một căn hộ cũng từ 500 triệu đồng trở lên. Nếu tính trung bình hai vợ chồng hưởng lương ngân sách 10 triệu đồng mỗi tháng, thì với mức chi phí sinh hoạt hiện nay, có lẽ đến khi về hưu, cũng chưa tiết kiệm đủ tiền mua nhà TNT.

Việc nhà đầu tư nước ngoài vào chào giá xây dựng căn hộ TNT, chỉ bằng nửa giá các nhà thầu trong nước, thực sự là cơ hội tốt để người TNT tiếp cận nhà ở. Vấn đề còn lại là cơ quan chức năng có cho họ cơ hội để hiện thực hoá đề xuất đó.

Nhìn lại giá nhà TNT, hiện mỗi nơi một giá. Tại Đà Nẵng, người dân đã mua được giá nhà TNT chỉ 5,2 triệu đồng/m2, trong khi tại Hà Nội, cùng thời điểm với dự án tại Đà Nẵng, giá tới 8,8 triệu đồng/m2. Và nay, giá căn hộ TNT tại Hà Nội được đẩy lên 11,6 triệu đồng/m2, trong khi phía nước ngoài khẳng định có thể xây nhà TNT giá chỉ hơn 5 triệu đồng/m2.

Trong cơ chế thị trường, muốn hạ giá bán, cách tốt nhất là để chính doanh nghiệp cạnh tranh nhau, thông qua đấu giá. Cùng một điều kiện như nhau (đất sạch, được hỗ trợ lãi suất vay vốn...), nhà thầu đưa ra giá bán thấp nhất sẽ được chọn.

Như thế, không chỉ tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, mà còn nhu hút được nhiều nhà đầu tư thực tâm muốn góp sức xây dựng nhà cho người TNT. Còn bản thân người TNT tiếp cận được giá nhà phù hợp thu nhập. Chỉ khi đó, trong ngôi nhà mới họ mới không còn nỗi lo gánh nặng nợ nần.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá