Đâu rồi lời thề Hippocrates

TP - … “Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

> Sau vụ bác sĩ ném xác bệnh nhân, nhìn lại chuyện dạy y đức
> Cộng đồng teen ‘dậy sóng’ vụ bác sĩ vứt xác bệnh nhân

...Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ; cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai.

…Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ”.

Đó là vài điều trong lời thề Hippocrates mà bất cứ bác sỹ nào trước khi ra trường cũng được yêu cầu thuộc nằm lòng. Tinh thần của lời thề Hippocrates là người làm nghề y dù với bất cứ lý do gì cũng không được làm hại đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân.

Nhưng khi đang tâm ném xác người bệnh do mình gây tử vong xuống sông Hồng để phi tang, chắc hẳn trong đầu bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường không tồn tại ý niệm nào về lời thề thiêng liêng kia.

Cho dù có ai đó nghĩ rằng, hanh động phi nhân tính đó có thể do lúc ấy rối trí, không còn tỉnh táo nên tay bác sỹ mới có thể ra tay tàn ác như thế, nhưng chỉ cần là một người bình thường hiền lành lương thiện, dù có lâm vào tình cảnh tương tự cũng không thể nhẫn tâm đến mức ấy. Huống hồ đây lại là một bác sỹ chữa bệnh cứu người, một “lương y như từ mẫu” với lời thề nghề nghiệp còn đọc vang hôm nào.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai, nơi Nguyễn Mạnh Tường làm việc (ông này là bác sĩ ngoại khoa chuyên ngành xương khớp), Tường có chuyên môn giỏi, đang làm luận án tiến sĩ, bấy nay “chưa có điều tiếng gì, cũng không có phản ánh từ bệnh nhân về chuyên môn và thái độ phục vụ của bác sỹ này”.

Có nghĩa là, một bác sỹ được xem là giỏi chuyên môn, học vấn cao như Nguyễn Mạnh Tường khi gặp chuyện cũng có thể dễ dàng quên đi lời thề thiêng liêng của nghề nghiệp thì cả ngành y tế có thể còn có nhiều người mang danh “lương y như từ mẫu” nhưng bấy lâu nay đã chẳng còn nhớ đến tinh thần cao đẹp của nghề nghiệp. Chỉ có thể nói rằng, với những người như Nguyễn Mạnh Tường, lời thề Hippocrates chỉ là những điều vớ vẩn không hơn không kém.

Tất nhiên, vẫn còn đó những bác sỹ tận tụy, những lương y hết lòng vì nghề nghiệp, vì người bệnh. Nhưng sau những vụ việc liên tiếp xảy ra gần đây như “đa khoa Hoài Đức, Hà Nội”, vụ trẻ tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B ở Quảng Trị, sản phụ tử vong ở Cần Thơ, Thanh Hóa, ăn bớt vaccine ở Hà Nội và nay là vụ Nguyễn Mạnh Tường, có thể nói rằng số y bác sỹ chưa thuộc lời thề Hippocrates cũng là “một bộ phận không nhỏ” trong ngành y tế.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng