Để dân sắt son theo Đảng

TP - Cách đây tròn 85 năm sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là một sự kiện lịch sử trọng đại, một bước ngoặt quan trọng trong lịch sử Cách mạng nước ta.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh sứ mệnh cao cả, vinh quang dẫn dắt toàn dân làm Cách mạng Tháng Tám thành công, đưa dân tộc ta đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra, một khi đã có đường lối cách mạng đúng thì cán bộ là khâu quyết định “Muốn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”, “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”. Đảng phải xây dựng được một đội ngũ cán bộ có đủ đức, đủ tài, trong đó đức là quan trọng hàng đầu. Người chỉ rõ, đạo đức là “gốc”, nền tảng của người cách mạng. Người nhấn mạnh: “Cũng như sông thì phải có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có gốc thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì tài giỏi mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong trả lời báo chí vừa qua cũng nhấn mạnh: Đảng ta đã xác định xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó yếu tố con người là quyết định, công tác cán bộ là then chốt của then chốt. Cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gương mẫu đi đầu, nói đi đôi với làm, nói ít làm nhiều, có hiệu quả cụ thể thì dân mới tin; cán bộ có tốt, tư tưởng chính trị vững vàng, đạo đức lối sống trong sạch, mới có thể thành công được.

Trao đổi với Tiền Phong, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Vũ Quốc Hùng chia sẻ, Cách mạng Việt Nam từ khi thành lập Đảng đến nay cho thấy yếu tố con người– tức cán bộ là yếu tố quyết định mọi thành bại. Thực tế, những quyết định đó phần nhiều phụ thuộc vào chính người lãnh đạo, cầm cân nảy mực. Đảng ta khẳng định vị thế là một Đảng cầm quyền, được nhân dân ủng hộ, tin tưởng.

Nhưng Đảng cũng tự nhận trong quá trình lãnh đạo cũng còn có những hạn chế, chưa đạt kết quả như mong đợi của đảng viên và nhân dân. Đảng đã thực hiện nhiều cuộc chỉnh đốn Đảng, như Nghị quyết Trung ương 6 (lần 2) và hiện tại là Nghị quyết T.Ư 4 khóa XI. Theo ông Hùng, Đảng phải dân chủ, công khai chọn người hiền tài cho đất nước. Cần định lượng tiêu chí phẩm chất của hiền, tài mà phẩm chất đầu tiên người cán bộ phải có là người tử tế với dân.

Trong suốt 85 năm qua, lịch sử đã chứng minh vai trò to lớn và sứ mệnh lịch sử trọng đại của Đảng ta. Càng tự hào về Đảng, chúng ta càng phải chăm lo công tác xây dựng Đảng, để Đảng ta ngày càng trong sạch vững mạnh, mãi mãi trường tồn cùng lịch sử dân tộc.

Vị thế của Đảng chỉ có được khi ở trong trái tim của nhân dân, muốn vậy người cán bộ đảng viên phải là biểu tượng của sự gương mẫu, nói đi đôi với làm, hết lòng phụng sự nhân dân, khi đó nhân dân sẽ một lòng sắt son theo Đảng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá