Để không bị bất ngờ

TP - Còn cả một tháng nữa mới bắt đầu vào mùa mưa nhưng hôm qua, Sài Gòn hứng chịu một đợt mưa khác thường, dai dẳng, lúc xối xả, khi rả rích chứ không ào ào chốc lát rồi tạnh như thường lệ.

> Bão số 1 suy yếu thành áp thấp, gây mưa diện rộng

Điều khác thường nữa: đợt mưa kèm không khí se lạnh như áp thấp nhiệt đới hay xuất hiện ở miền Trung, miền Bắc là ảnh hưởng của cơn bão số 1, cơn bão đầu tiên của năm 2012.

Hằng năm, hầu hết các cơn bão thường tấn công Trung, Bắc Trung bộ hoặc miền Bắc thì nay đã có sự thay đổi. Có lẽ đã rất lâu rồi hàng ngàn người dân tại TPHCM (cụ thể là Cần Giờ) và một số tỉnh ĐBSCL như Tiền Giang, Bến Tre phải đi sơ tán vì bão lụt, các tỉnh Trà Vinh, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long bị thiệt hại vì bão, thay vì lũ hằng năm.

Có thể thấy rằng, cơn bão đầu tiên trong năm vừa xuất hiện sớm, và sự lạ là đổ vào Nam Trung bộ và Nam bộ. Tháng 6 - 2011, cơn bão số 1 đổ vào khu vực ngoài khơi đảo Hải Nam (Trung Quốc) và ảnh hưởng đến Bắc biển Đông.

Tháng 7- 2010, bão số 1 (bão Côn Sơn) đổ bộ vào Trung Quốc nhưng có ảnh hưởng lớn tới miền Bắc Việt Nam. Cơn bão đầu tiên của năm 2009 xuất hiện vào tháng 5 và gây ảnh hưởng lớn tới vùng Nam và Trung Trung bộ…

Những dữ kiện này cho thấy dường như đã có những thay đổi khá bất thường về thời điểm và đường đi của bão và chắc chắn gợi cho chúng ta những suy nghĩ về biến đổi khí hậu.

Tất nhiên, công việc nhận định là phần của các cơ quan chuyên môn về khí tượng, tuy nhiên sự cảnh giác và chủ động đối phó không bao giờ là thừa. Đã có những bài học nhãn tiền về sự chủ quan.

Chỉ ba tháng trước, đảo Mindanao của Philippines hứng trọn cơn bão mạnh có tên Washi và hậu quả rất thảm khốc: hơn 1.000 người thiệt mạng. Nhưng điều đáng nói là thái độ chủ quan trước bão lụt của chính quyền và người dân đảo Mindanao, vì theo truyền thống, gần như 100% các cơn bão vào Philippines đều đi qua hướng đảo Luzon, giảm cường độ vì bị tiêu tán một phần năng lượng.

Dù đã có cảnh báo, nhưng chính quyền và dân cư trên đảo Mindanao gần như phớt lờ và sự chủ quan ấy đã khiến tình cảnh trở nên trầm trọng hơn rất nhiều.

Để tránh những thảm họa như ở Mindanao, để không bị bất ngờ trước những biến đổi khác thường của khí hậu như trận mưa lịch sử ở Hà Nội năm 2008, chính quyền và người dân TPHCM, Đông và Tây Nam bộ cần xác định một tâm thế chủ động trong việc phòng chống thiên tai, sống chung với bão lụt, với biến đổi khí hậu. Cẩn thận không bao giờ thừa.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng