Sự kiện: Vụ án bán độ

Đè nặng những câu hỏi “tại sao?”

Sau khi hay tin Văn Quyến, Quốc Vượng chính thức bị khởi tố, bắt giam vì bán độ, độc giả cả nước đã gửi e-mail về Tiền Phong Online bày tỏ sự hụt hẫng, phẫn nộ và cả đau xót cho hành động phản bội.

Một Văn Quyến tài hoa, lắt léo trong những pha đi bóng, ghi bàn làm ngất ngây lòng người hâm mộ, một Văn Quyến tự giành và được trao rất nhiều vinh quang.

Một Quốc Vượng mạnh mẽ, uy lực và xông xáo. Nay cũng chính là họ mang thể diện và danh dự Quốc gia ra để ngã giá. Sáng qua, ngay sau khi nhận được tin dữ từ VN, HLV Riedl đã đau đớn thốt lên: “Họ đã lừa dối tôi và bội tín với hàng triệu người hâm mộ!”.

Một cô bé thú nhận từng rất yêu và hâm mộ Văn Quyến đã viết những dòng như sau: “Em vừa giận vừa thương anh đến chảy nước mắt. Thế là hết! Tại sao anh lại đến nông nỗi này? Đã đành anh là người có lỗi nhưng tại sao anh không nghe lời người lớn. Và cả người lớn nữa, các chú các bác ơi tại sao lại không thể bảo vệ được anh khỏi những cám dỗ và những thế lực đen?”.

Những câu hỏi tại sao? tại sao? của một cô bé tuổi trăng rằm, chắc cỡ tuổi Văn Quyến hồi năm 2000 khi vừa tỏa sáng chói lọi tại VCK U16 châu Á, đè nặng lên trái tim hàng triệu người hâm mộ và hẳn cũng đè nặng lên lương tâm và trách nhiệm của những người “làm bóng đá” nước ta.

Vẫn biết, không thể biện minh cho hành động của Quyến, của Vượng song  “người lớn” (như lời của cô bé trên) hẳn không thể không đau, không có trách nhiệm khi để những tài năng hàng đầu của bóng đá nước nhà trượt dài đến mức phải nhập khám.

Giá như những vụ việc tiêu cực trong bóng đá bộc lộ rõ từ giữa những năm 90 được giải quyết kiên quyết hơn hẳn đã không có việc một nửa đội hình chính của U23 mang các trận đấu cấp quốc gia ra bàn để bán độ hôm nay.

Những “giá như” bao giờ cũng là hệ  quả của sai lầm và gợi lên nỗi ân hận của sự muộn màng. Nhưng muộn còn hơn không. Trả lại sự trong sáng cho bóng đá nước nhà - đó là đòi hỏi, là mệnh lệnh của hàng triệu, hàng chục triệu người hâm mộ. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng