Để người trẻ an cư

TP - Theo một tính toán, tại Việt Nam, gần 34% trong độ tuổi 20 - 39. Và 42% dân số ở độ tuổi ấy bắt đầu khởi nghiệp, lập gia đình, sinh con và mong muốn có nhà riêng.

Với dân số gần 10  triệu người, mỗi năm tại TPHCM có khoảng 100.000 gia đình trẻ cần có nhà ở.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy số lượng căn hộ hiện nay chỉ đáp ứng được khoảng 15 – 20% nhu cầu thực tế. Với hầu hết những người mới bước vào đời, mới bắt đầu cuộc sống hôn nhân, việc có ngay 800 triệu-1 tỷ đồng mua nhà là khó, thậm chí là rất khó. Các dự án đầu tư căn hộ chung cư, nhà biệt thự thường không nhắm đến người trẻ bởi xét theo các tiêu chí của công việc kinh doanh, họ không phải là đối tượng tiềm năng.

Mặc dù thị trường bất động sản 2014-2015 trở lại đây đã có những điều chỉnh với nhiều dự án căn hộ ở mức giá tầm trung, tuy vậy, vẫn còn rất nhiều người trẻ chưa thể tìm được ngôi nhà phù hợp cho mình bởi xét theo thu nhập, giá nhà tại Việt Nam vẫn còn cao, thậm chí cao hơn so với một số nước phát triển.

Xét theo thu nhập và khả năng chi trả, nhiều gia đình trẻ hiện nay đang mong muốn chỉ với 300-400 triệu đồng tiền mặt, cộng thêm một khoản tín dụng để có thể sở hữu một căn hộ, một nơi cư trú ổn định để “an cư lạc nghiệp”. 

Tuy nhiên, trong khi nhiều nhà đầu tư không mặn mà  với phân khúc nhà ở-căn hộ dành cho người trẻ, phân khúc căn hộ tầm trung còn thiếu vắng những nhà đầu tư tên tuổi để người mua căn hộ đủ niềm tin “chọn mặt gửi vàng”.

Các chuyên gia từng nói  nguyên nhân chính khiến các nhà đầu tư không mặn mà với các dự án nhà cho người trẻ, người có thu nhập trung bình là bởi lợi nhuận ở phân khúc này thấp hơn so với phân khúc cao cấp. Nếu muốn làm, các nhà đầu tư phải tính toán, cân nhắc để vừa đảm bảo chất lượng công trình, vừa phải có được mức lợi nhuận tốt nhất.

Nhưng nếu không có những nhà đầu tư tâm huyết, không có sự vào cuộc của giới làm chính sách và các chuyên gia, không có những “nhịp cầu” kết nối thì người trẻ Việt, lực lượng lao động chính và rất quan trọng của đất nước sẽ mãi khó khăn trong việc tìm được cho gia đình nhỏ của mình một nơi ở tươm tất, để an cư, lạc nghiệp.

Trong khi nhiều phân khúc bất động sản đang dần trở nên bão hòa, nhiều loại sản phẩm bất động sản ế thừa thì vẫn có rất nhiều người trong xã hội, trong đó có người trẻ, đang chưa có nhà ở. Chính vì thế, đầu tư vào phân khúc nhà ở cho người trẻ không chỉ là hành động mang tính hỗ trợ xã hội, cộng đồng của các nhà đầu tư mà còn có thể xem là một bước đột phá, đổi mới trong hoạt động kinh doanh.  Và xét cho cùng, đầu tư cho người trẻ cũng là bước đi an toàn bởi họ còn nhiều thời gian lao động, tích lũy tài sản, tiền bạc.

Để đáp ứng nhu cầu của các gia đình trẻ-hiện tại và tương lai của đất nước, đảm bảo các mục tiêu kinh doanh, lợi nhuận của nhà đầu tư cần sự vào cuộc của nhiều bên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá