Để tử tế là bình thường

TP - Trời đông u ám, mưa rét căm căm. Giữa Ngã Tư Sở dừng chờ đèn đỏ, một bà cụ chìa bàn tay run rẩy trước ánh mắt thờ ơ của nhiều người lớn. Tôi bắt gặp một cô bé gạt vội chân chống chiếc xe đẹp điện, xuống xe lục tìm trong cặp sách rồi lễ phép cúi khom người đưa bằng cả hai tay tờ mười ngàn biếu bà cụ. Thấy vậy, vài người bên cạnh cũng rút ví biếu cụ thêm mấy đồng bạc lẻ.

Của cho không bằng cách cho. Hình ảnh rất đẹp ấy của một nữ sinh, chỉ trong mấy chục giây chờ đèn đỏ thôi, cũng đủ lan tỏa sự tử tế tới vài người xung quanh. Những điều tử tế rất bình dị và giản đơn ấy, đôi khi bị khỏa lấp giữa dòng đời bon chen. 
Phàm ở trên đời này, sự tử tế đích thực thường âm thầm lặng lẽ, không phô trương… Tử tế từ những điều nhỏ nhặt nhất, như không xả rác, tôn trọng và tránh làm phiền người khác, nhặt được của rơi phải trả lại, tránh “hơn ghét, kém cười”. Đến những việc lớn hơn, như tử tế với đồng nghiệp và mọi người xung quanh, đủ tử tế để không dối trên lừa dưới, không luồn cúi, mua quan bán chức, không dùng của công vào việc riêng, không nhũng nhiễu, tham ô, lãng phí…  
Tại Hội nghị Triển khai công tác Văn hoá, Thể thao và Du lịch năm 2019 cuối tuần qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, ngành văn hoá cần phải lên tiếng kịp thời trước những việc, cả tốt lẫn xấu, của xã hội. Bởi rất hiếm khi thấy ai đó trong ngành văn hoá lên tiếng chính thức phân tích thế nào là xấu cần lên án, tốt cần noi theo. Phó Thủ tướng nói : “Có nhiều vụ việc như xe chở bia bị lật, khi người dân lấy bia mang về hay giúp thu gom bia lại cho lái xe thì đều không thấy ngành văn hoá lên tiếng. Không để những hành động, những việc tử tế, rất bình dị bị đánh giá là không bình thường”. 
Thiết nghĩ, những hành động giản dị như của cô bé giữa Ngã Tư Sở kể trên chính là cái gốc của lòng nhân ái và sự tử tế. Những hành động nhỏ nhặt ấy gộp lại, có giá trị và sức lan tỏa gấp trăm ngàn lần những sự kiện hô hào, hoành tráng. Đúng như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Làm văn hóa cần tầm nhìn dài hạn nhưng phải chịu khó tỉ mỉ. Có những việc tưởng chừng nhỏ bé nhưng lại là gốc, nhiều việc to hào nhoáng lại chỉ là ngọn”.
Và để những điều tử tế trở thành phổ biến, thành bình thường trong xã hội, hãy cùng nâng niu và trân quý những hành động nhỏ bé kia, bớt đi những điều tưởng chừng to tát, hào nhoáng nhưng rốt cục chỉ là bề nổi, phần ngọn mà thôi.
Quan trọng hơn, cả xã hội phải có “sức đề kháng” mạnh mẽ với cái xấu. Làm sao để những kẻ học giả mà bằng thật, mua quan bán chức, tham ô, tham nhũng… trở thành nỗi nhục của mỗi gia đình và dòng họ. Ngược lại, những điều tốt đẹp, dù là nhỏ nhất, luôn được nhìn nhận và lan tỏa mạnh mẽ.
Được như vậy, sự tử tế sẽ trở thành điều bình thường trong xã hội chúng ta.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng