Điểm tựa ấm lòng

TP - Năm người lính công binh Lữ đoàn 83 Hải quân vừa ngã xuống khi xây dựng tuyến đường tuần tra biên giới ở vùng núi hiểm trở heo hút Quảng Nam.

 Giờ phút các anh được người thân đưa về quê hương nằm trong lòng đất mẹ, cũng là lúc hàng trăm đồng đội công binh của các anh đang dấn thân chui sâu vào lòng đất, trong tình huống khẩn nguy đào hầm xuyên núi cứu người. Để rồi, hàng triệu đồng bào cả nước xúc động trào nước mắt, khi chứng kiến hình ảnh 12 công nhân sau 4 ngày đêm bị “chôn sống” trong  hầm thủy điện Đạ Dâng được đưa từ cõi chết trở về trên vai những người lính áo xanh trẻ măng lấm lem bùn đất.

Những tháng năm này, khi cuộc sống bộn bề một màu xám với biết bao nhiêu tai nạn, tai ương bất trắc, bao nhiêu chuyện buồn tiêu cực, thì màu xanh áo lính vẫn luôn là điểm sáng bật lên làm điểm tựa cân bằng xã hội.

Sáng nay, Chủ nhật 21/12, tại trụ sở phường Hòa Cường Bắc thành phố Đà Nẵng diễn ra cuộc gặp mặt của những cựu binh Lữ đoàn 83 công binh (tên cũ là Trung đoàn 83 Hải quân) trở về sau trận hải chiến Gạc Ma - Trường Sa năm 1988. Mới hai hôm trước, đến tận giờ khuya, các anh vẫn còn đứng sát bên nhau trong lễ truy điệu 5 đồng đội trẻ cùng đơn vị tại nhà tang lễ Quân khu 5, để kịp giờ đưa các em về quê. Ở một góc nghĩa trang liệt sĩ Đà Nẵng trên quả đồi lớn phía tây thành phố, có 6 ngôi mộ gió của những người lính công binh Lữ 83 hy sinh tại Gạc Ma năm 1988. Thân xác các anh đã hòa vào sóng nước Trường Sa.    

Gần hai tuần có mặt giữa Hoàng Sa đối mặt với giàn khoan 981 của Trung Quốc, giữa gian nguy, tôi may mắn chứng kiến biết bao điều cao đẹp lẫn sự hy sinh thầm lặng của những người lính biển. Soi mình vào họ, nhiều lúc chợt thắt lòng, thấy xấu hổ về suy nghĩ, việc làm nhỏ nhoi thường nhật.  

Mới hôm trước, tàu CSB 2015 thuộc Bộ tư lệnh CSB vùng 2 (Quảng Nam) đã vượt gần 200 hải lý ra vùng biển Quảng Trị cứu hộ tàu hàng với 9 thủy thủ đang trôi dạt sắp bị chìm. Phải cực kỳ dũng cảm, khôn khéo, con tàu CSB thấp bé nhẹ cân mới có thể cứu được tàu hàng tải trọng gấp hàng chục lần trong điều kiện biển động dữ dội. Những người lính của chúng ta luôn là như vậy.

Đến giờ, duy nhất chỉ một người trong số 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam còn sống ở tuổi 93. Nhưng từ những lính người áo vá chân trần vai mang súng kíp, mã tấu trên rừng Việt Bắc, sau 70 năm đã được nhân lên thành hàng triệu người lính kiên cường, quả cảm, thành một quân đội kỷ cương thép, tinh nhuệ và hiện đại.

70 năm, không chỉ chiến thắng trong những cuộc chiến tranh thần thánh vệ quốc, thống nhất đất nước, những người lính Cụ Hồ còn là nguồn cảm hứng bất tận, là điểm tựa vững chãi và ấm lòng khi đất nước đang trải qua nhiều sóng gió. Luôn trung thành với lý tưởng Vì nhân dân quên mình, bởi họ chính là con đẻ của nhân dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá