Điều ước

TP - “Một năm chúng ta có hai ngày lễ đặc biệt là 8- 3 và 20 - 10. Giống như một lễ hội với những bó hoa sặc sỡ chạy khắp đường phố” - nữ nhà văn trẻ DiLi mở đầu phần trò chuyện về phụ nữ trên một trang báo mạng.

> Những nữ doanh nhân điều hành tập đoàn nghìn tỷ

Di Li nói đúng một phần. Với đa số phụ nữ Việt Nam, những năm gần đây, hai ngày kỷ niệm trên, trong mắt cánh mày râu, chị em được nâng niu trân trọng.

Không chỉ là những bó hoa lộng lẫy, dòng tin nhắn thân thương, đi kèm có khi còn là những món quà xa xỉ đắt tiền.

Nhưng những món quà đó nếu có cũng chỉ xuất hiện nơi phồn hoa đô hội với một bộ phận phụ nữ có cuộc sống trung lưu hay những “chân dài” có “đại gia” bao bọc.

Không ít thôn nữ, người vợ, người mẹ ở các vùng quê thậm chí không biết hoặc chào đón ngày đặc biệt này với tâm trạng bình thường.

Phụ nữ thời nay ra sao? Sẽ có nhiều quan điểm. Chỉ nhìn vào cuộc sống xa hoa của giới showbiz, những bộ cánh, túi xách đắt tiền, hình ảnh khoe thân hết cỡ, hay phát ngôn sốc kiểu Ngọc Trinh “yêu tôi cũng tốn tiền lắm chứ bộ”, có lẽ không ít người nghĩ phụ nữ ngày nay sao thực dụng quá!

Nhưng như một bức tranh có nhiều gam màu, chỗ này tối thì chỗ khác lại có những mảng rực rỡ và dịu dàng. Hình mẫu phụ nữ Việt Nam thay đổi theo từng giai đoạn.

Nếu thời phong kiến, “công, dung, ngôn, hạnh” là chuẩn mực thì thời kỳ cách mạng, phụ nữ “ba đảm đang” đã trở thành phong trào, tiếp nối là “Giỏi việc nước, đảm việc nhà.” Còn thế kỷ 21 thì sao?

Không ít ý kiến cho rằng, thời hiện tại đó là hình ảnh của những phụ nữ dám bứt phá, dám là chính mình, dám đi, dám làm và mở rộng tầm ra thế giới. Nổi bật hơn cả đó là hình ảnh phụ nữ trẻ trung và năng động, đam mê sống và làm việc hết mình.

Họ là ai, đơn giản có khi chỉ là cô gái bé nhỏ có nick name Huyền chip, người đã từng đi chu du thiên hạ đến tận kim tự tháp Ai Cập với vốn liếng lớn nhất là kỹ năng sống.

Hay như cô gái mù gốc Việt Christine Hà giàu nghị lực đã đánh bại đối thủ nặng ký Josh Marks và trở thành Vua đầu bếp năm 2012 với món ăn đậm chất châu Á.

Hôm qua, một tờ báo mạng cũng điểm danh 11 nữ doanh nhân đang điều hành những tập đoàn nghìn tỷ.

Đáng nể ở chỗ họ những phụ nữ quyết đoán sắc sảo trong kinh doanh, dám đương đầu với muôn vàn khó khăn thử thách.

Và cũng đáng khâm phục, bởi trong số họ, không ít người ngoài đảm đương vai trò thuyền trưởng chèo lái con tàu doanh nghiệp, vẫn tròn bổn phận xây tổ ấm.

Nếu có một câu hỏi “Phụ nữ thời nay ước muốn gì”, tôi dám chắc nhiều phụ nữ sẽ ước rất nhiều điều lớn lao, vĩ đại; ước những thứ mà trong cuộc đời khó đạt được! Nhưng “tham lam” vậy sẽ khiến chị em mệt mỏi.

Vậy thì đơn giản, hãy là phụ nữ đúng nghĩa bất cứ khi nào có thể. Như vậy, hạnh phúc sẽ mỉm cười, và ngày nào cũng là lễ hội, là đặc biệt!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá