Đổ vấy

TP - Tuần qua, nổi lên những câu chuyện về sự trung thực và lòng tin. Cú scandal nhạc sỹ Phương Uyên – giám đốc sản xuất chương trình The Voice can thiệp kết quả - không được lý giải đầy đủ và thuyết phục tại cuộc họp báo ở TPHCM, nhưng lại có màn tâng bốc, giả lả, và nói xấu báo chí.

Từ nhiều trường hợp của Quang Thắng, Quyền Linh… với chương trình “Camera giấu kín”, nay đến The Voice, có thể nói truyền hình thực tế chưa thể có ở Việt Nam. Nó hoặc sốc quá khiến người Việt không chịu/thẩm thấu được, hoặc nó bị can thiệp thô bạo.

Thủy điện Sông Tranh ắng lặng gần nửa năm, để rồi đầu tháng 9 lại bùng sôi. Người dân và chính quyền tỉnh Quảng Nam không tin những biện giải về động đất ở huyện Bắc Trà My, mong mỏi các nhà khoa học hãy trung thực hoàn toàn để tỉnh và huyện còn an dân. “Tôi sợ và cũng không tin, dân tin sao được” (Chủ tịch huyện Bắc Trà My Đặng Phong), “Tôi chưa tin.

Làm sao an dân được lúc này” (Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Đức Hải), “Đừng để đến khi dân chết lại đổ lỗi hết cho động đất” (Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam Trần Xuân Thọ)…

Niềm tin dẫn người bệnh tới bệnh viện được gắn mác 5 sao, để rồi chưng hửng vì bệnh nhân liên tiếp chết oan ở đó. Người ta giải thích, sao ấy là dành cho chỗ nằm, cho ti vi, tủ lạnh trong phòng bệnh chứ không dành cho y thuật, y đức. Nhưng ở đây, vẫn có thứ gì đó bị cố tình lẫn lộn.

Báo chí đang bị đổ vấy rất nhiều. Gần như cả cuộc họp báo về chương trình The Voice, báo chí bị coi như tội đồ, đến cuối nhạc sỹ Phương Uyên mới vớt vát (hay mỉa mai?): “Mong các anh chị nhà báo đừng nóng giận nữa vì các anh chị là số một”. (?!)

Còn tại cuộc họp ở Quảng Nam, một thành viên đoàn khảo sát động đất đổ luôn: “Sự hoang mang là do cộng hưởng 3 yếu tố: rò rỉ nước, người dân kém hiểu biết và báo chí dùng thuật ngữ không chính xác”.

Đổ vấy cho nước, cho dân, cho báo chí, thì đầy đủ quá rồi. Liệu đoàn khảo sát, giống như ban tổ chức The Voice, sẽ xin lỗi vì đã phát ngôn không kiểm soát?.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá