Doanh nhân & đại gia...

TP - Ngành thuế có lẽ đang đau đầu với việc trong khi thu ngân sách đang khó khăn thì nhiều doanh nghiệp đua nhau xin giãn, hoãn và giảm nộp thuế.

> Đau đầu co kéo ngân sách cuối năm
> Doanh nghiệp đồng loạt kêu cứu

Chuyện doanh nghiệp xin ưu đãi trong bối cảnh kinh tế khó khăn là bình thường. Với nhiều doanh nghiệp, đôi khi chỉ cần một trợ lực nhỏ cũng có thể thoát khỏi bờ vực phá sản. Trên thực tế, Nhà nước cũng đã có chủ trương ưu đãi, chia sẻ khó khăn với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp làm ăn tốt mà cũng xin ưu đãi đủ đường lại là chuyện khác. Đến mức, đại diện ngành thuế lo ngại trào lưu “chạy” giảm thuế của phần tương lai. Sự việc có lẽ đã đi quá xa. Người ta đang nghĩ tới việc té nước theo mưa, của giời, chả mất ai, thay vì họ chính danh và tự nhận những “đại gia” luôn tự hào vì đóng góp nhiều cho ngân sách Nhà nước.

Thi thoảng, vài “đại gia” Việt Nam chịu khó bỏ tiền bạc và thời gian ra nước ngoài tham gia những khóa học có tên gọi: Doanh nghiệp và trách nhiệm xã hội. Tức là làm kinh doanh muốn bền vững phải đem lợi ích cho cộng đồng, cho xã hội. Có doanh nhân Việt đi học một khóa cùng nhiều tỷ phú các nước, về đã nói: Sao các học viên “đại gia” giản dị thế. Phần nhiều thời gian học, có nhiều buổi tập trồng cây. Có lẽ “triết lý cây” biểu tượng của sự sinh sôi, biết vươn theo ánh sáng, vững bền gốc, tỏa bóng mát là điều mà các doanh nhân cần hướng tới.

Hoá ra, bao giờ cho bằng ngày xưa: Thời của ông bà Trịnh Văn Bô hiến 5.147 lượng vàng cho ngân khố quốc gia giai đoạn đầu Cách mạng. Mới đây, doanh nhân 100 tuổi Hoàng Thị Minh Hồ (vợ cụ Bô) trong cuộc gặp gỡ các doanh nhân thành đạt còn dõng dạc: “Doanh nhân thế kỷ 20 chào doanh nhân thế kỷ 21”. Bản thân cụ Hoàng Thị Minh Hồ là hiện thân sinh động cho sức mạnh của thông điệp: Doanh nhân gắn với vận mệnh dân tộc.

Trong khi đó, những doanh nghiệp như Vedan (từng đình đám với sản phẩm bột ngọt) đã được ưu đãi về đầu tư lại còn xả thải giết chết những con sông; mới đây Cty CP Nicotex Thanh Thái đầu độc nguồn nước bằng cách chôn thuốc trừ sâu ở huyện Yên Định, Cẩm Thủy (Thanh Hóa). Đây là khoảng tối, biểu tượng của cung cách làm giàu bằng mọi giá, chụp giật.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates (với ước tính tài sản gần 100 tỷ USD) hẳn đã làm nhiều doanh nhân trên thế giới giác ngộ khi hiến phần lớn gia sản làm từ thiện. Người ta ước tính nếu Bill Gates là một quốc gia sẽ là quốc gia giàu có thứ 37 trên thế giới. Trong khi đó, ở phố huyện nghèo Việt Nam, lác đác có “đại gia” mới nổi khoe siêu xe, đám cưới khủng và luẩn quẩn sống.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng