Đọc cuộc sống

TP - Ông Chủ tịch tỉnh nọ vừa bị một doanh nghiệp kiện ra tòa vì ra quyết định thu giữ phương tiện, tịch thu trên 600 con ba ba và phạt 500 triệu đồng, khi cho rằng số ba ba trên là “động vật hoang dã có nguồn gốc từ rừng”, vận chuyển trái phép…

> Người bán ba ba quý có thể bị phạt tiền

Dù từ lãnh đạo ngành nuôi trồng thủy sản cho đến cơ quan quản lý động thực vật hoang dã (CITES) trả lời báo chí đều khẳng định...

loại ba ba trơn kể trên đã được khuyến khích nuôi trồng, thoải mái mua bán, vận chuyển trên cả nước từ 25 năm nay, nhưng tỉnh vẫn không lung lay quyết định.

Cũng chưa quên việc chính ông này là người đã sốt sắng thưởng nóng kiểm lâm trong việc bắt giữ được hơn 300 cân gỗ sưa, trong vụ cũng chính kiểm lâm để “lọt” ra khỏi rừng 3 gốc sưa cổ thụ trị giá hàng ngàn tỷ đồng…

Có địa phương vừa “giảm tải” việc đọc cho các đại biểu HĐND bằng cách trang bị cho mỗi vị một máy tính bảng iPad, bởi văn bản bằng giấy khệ nệ quá, các đại biểu đọc không xuể! Nếu đất nước khấm khá, có điều kiện trang bị cho toàn bộ đại biểu của dân trên cả nước này loại công nghệ đắt tiền như vậy thì quá tốt.

Tiện ích nhiều việc. Nhưng lại nghĩ, những kiến nghị, đề đạt, bức xúc của dân đâu có dài dòng. Thậm chí toàn những vụ những việc “quanh đi quẩn lại” vắt từ kỳ họp này sang phiên họp khác.

Và toàn những địa chỉ rành rành cụ thể, tại phường này, quận nọ, đoạn đường kia… Mà nếu không chịu khó “lội xuống sơ sở” như cách nói của ông Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng mới đây, thì đọc nhiều phỏng có ích gì ?!

Cũng như không hiểu bộ phận tham mưu cho lãnh đạo tỉnh nọ đã đọc được gì trên các văn bản, quy định của nhà nước hiện hành, mà lại “phạt vạ” con ba ba trái khoáy như vậy? Hàng vạn hộ nông dân nuôi ba ba trên cả nước, nếu ở đâu cũng gặp cảnh này, chắc bỏ nghề.

Văn bản của cuộc sống, thông điệp gửi gắm của người dân, người lãnh đạo và những đại biểu của dân không phải chỉ đọc trên iPad, trên những bản báo cáo, tham mưu, mà trên hết phải đọc ngay từ chính cuộc sống.

Lại phải nhắc đến một chuyện nhỏ ở Đà Nẵng. Đó là một số con đường ở quận ven biển trước đó gắn số nhà không đúng chuẩn Bắc-Nam, Đông-Tây theo quy định của Bộ Xây dựng.

Có ý kiến cần phải đổi lại cho đúng. Tuy nhiên, xác định việc “trái quy định” này không gây ảnh hưởng gì lớn, mà nếu đảo lại toàn bộ số nhà mới thực sự gây xáo trộn cho dân vốn đã ở từ lâu, HĐND thành phố thống nhất giữ nguyên hiện trạng ở những đường này.

Đó là một cách đọc được cuộc sống, biết “chiều theo cuộc sống”, không áp dụng quy định máy móc, cứng nhắc, vì lợi ích của người dân.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá