Đổi mới từ đại biểu

TP - Mặc dù có tới 2/3 số đại biểu mới, song tại kỳ họp Quốc hội lần này, các đại biểu đã bắt nhịp rất nhanh, thể hiện tinh thần cao trước cử tri qua việc đóng góp nhiều phát biểu sâu sắc, trách nhiệm.

Nhiều gương mặt mới đã có những phát biểu rất thẳng thắn, không ngại những vấn đề đưa ra là tế nhị, hay nhạy cảm, dám đối diện với những vấn đề nóng.

Những vấn đề được các đại biểu đưa ra đã nói lên những bức xúc của cử tri, có sự chuẩn bị, thu thập thông tin từ cử tri, từ cuộc sống và chính họ cũng thấy được những vấn đề bức xúc cần phải nêu ra trước nghị trường. Nói về những gương mặt mới, đại biểu Lê Thanh Vẫn đã đánh giá, các đại biểu mới đã thể hiện trách nhiệm của mình với công việc chung.

Cùng nhận định, một đại biểu tham gia nhiều khoá Quốc hội cũng có cảm nhận, mặc dù tâm lý thông thường ở các đại biểu mới và trẻ là hay e ngại, ít phát biểu. Thế nhưng, vừa qua, nhiều gương mặt mới, trẻ đã mạnh dạn nêu lên những tâm tư, ý kiến chính đáng của cử tri. Đặc biệt tại kỳ chất vấn vừa qua với rất nhiều ý nghĩa, không chỉ là kỳ chất vấn đầu tiên của khóa mới, mà còn là phiên chất vấn mở màn cho việc đổi mới hoạt động của Quốc hội. Các đại biểu đã bắt nhịp được tinh thần đổi mới để thể hiện được vai trò của mình, tạo nên không khí tranh luận sôi nổi.

Nói về điều này, một trong những đại biểu trẻ tham gia Quốc hội – đại biểu Phạm Thị Minh Hiền chia sẻ, khi chất vấn bộ trưởng thấy hồi hộp bởi lần đầu tiên chất vấn. Thậm chí đại biểu Hiền còn thấy “hoảng” khi chất vấn xong rồi, báo chí “quây” nhiều quá. Rời nghị trường, nhiều người hỏi vì sao lại chất vấn nhiều vấn đề nhạy cảm như vậy, nữ đại biểu mới giật mình, không biết phát biểu như vậy có vấn đề gì không. Nhưng nghĩ đến trách nhiệm của đại biểu phải chuyển tải hết những ý kiến của cử tri gửi gắm, đại biểu Hiền không còn lo lắng hay e ngại gì nữa.

Với những gì đã thể hiện tại kỳ họp vừa qua đã tạo niềm tin và kỳ vọng về một nhiệm kỳ Quốc hội thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, đổi mới và hiệu quả. Bởi một Quốc hội đổi mới để gần dân hơn phải bắt đầu từ mỗi đại biểu. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá