Đối thoại qua cái cần gạt nước

TP - Cái cần gạt nước xe ô tô của Việt Nam đã lại “trang trọng” lên những trang báo lớn của thế giới.

Đối thoại qua cái cần gạt nước

Clip về một cảnh sát giao thông Hà Nội tuyệt vọng đu bám vào cái cần gạt nước của một chiếc xe khách đang lạng lách như điên hàng cây số trên đoạn đường đông đúc xe cộ có lẽ khiến cả những cascadeur chuyên nghiệp cũng phải ớn lạnh.

Đây không phải lần đầu cái cần gạt nước, nắp capô của xe cộ xứ ta có thêm công dụng là điểm tựa cuối cùng và duy nhất để cảnh sát giao thông … đu bám trong lúc làm nhiệm vụ!

Hình ảnh trên clip mới đây cho thấy cuộc đối thoại bằng cử chỉ giữa anh cảnh sát đang đu bám cần gạt nước phía đầu xe với gã tài xế ngồi trong buồng lái là một cuộc đối thoại tuyệt vọng. Rất vô vọng, và cô đơn.

Trong đầu gã lái xe ấy nghĩ gì? Những hành khách trên chiếc xe 39 chỗ ấy nghĩ gì, và đã phản ứng như thế nào? Tại sao các anh cảnh sát giao thông hoạt động đơn độc thế? Tại sao cứ phải đem thân mình ra làm vật cản trước mũi phương tiện vi phạm mà không có vật cản nhân tạo nào khác? Tại sao gã tài xế chỉ bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ (nếu đem xử cao lắm chỉ vài ba năm tù), mà không phải về tội cố ý giết người?…

Ta đang sống trong thời đại nào đây, khi người đại diện luật pháp phải đối thoại bằng tay một cách vô vọng với kẻ vi phạm pháp luật qua cái cần gạt nước trên cỗ xe đang phi như điên ?

Ở đây, cao hơn thái độ bất tuân pháp luật là tâm lý bất cần, ngang nhiên chà đạp tất cả. Tâm lý, thái độ ấy đã tràn lan khắp nơi. Bất cần trước cái chết cho người khác và cho chính mình, ngang nhiên bơm thải thuốc độc vào thịt cá, rau củ, cây trái, cho đến ruộng đồng, rừng núi, sông suối, không khí…

Câu chuyện về chất tạo nạc đang gây tranh cãi giữa cơ quan quản lý, cơ sở chăn nuôi và người tiêu dùng, xét cho cùng cũng không khác cuộc đối thoại qua cái cần gạt nước.

Tổ chức, doanh nghiệp nào cũng bảo vệ quyền và lợi ích của mình, cái khó được dồn cho người tiêu dùng. Để rồi chất độc ấy vẫn âm thầm hiện diện trên từng mâm cơm gia đình, với cái chết đến từ từ. Như bao nhiêu loại chất độc thực phẩm khác từng liên tục được báo chí phát hiện, cảnh báo trước đó, giờ còn mấy ai kiểm tra và xử lý rốt ráo!

Như cảnh hàng triệu người dân vẫn chơi vơi bên những vách đập thủy điện trong cuộc đối thoại kéo dài khi mà những lời trấn an của một số cấp bị họ nghi ngờ là chưa thật khách quan vì lợi ích của chủ đầu tư…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá