Đón Noel

TP - Lại thêm thông tin: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, chiều 21/12, không khí lạnh tăng cường đã ảnh hưởng hầu hết các tỉnh đông Bắc, sau đó, sẽ lan xuống các tỉnh miền Bắc và miền Trung.

Trời tiếp tục rét buốt về đêm và sáng, vùng núi cao nhiều nơi nhiệt độ dưới 5 độ C, có khả năng xảy ra băng giá và sương muối…

Lại một đợt rét đậm rét hại nữa, len lỏi vào từng ngóc ngách đời sống. Cảm nhận như cái lạnh cắt da cắt thịt kia khiến cho mọi vật cố co lại, rúm ró, tiết giảm năng lượng ứng phó với giá buốt. Cũng với cảm nhận đó như không gian loãng ra, thưa vắng, hình như mọi người lúc này đang cần xích lại gần nhau tìm hơi ấm.

Bao người phải bừng tỉnh hay choàng tỉnh trong đêm khi chăn êm gối ấm chuội ra khỏi thân mình để rồi sau đó không thể nào ngủ lại được bởi những hình dung nơi ấy, những miền núi xa xôi trên những sườn núi tai mèo, đá gan gà nhọn sắc là những bước chân tê tái, cầm cập với những manh áo phong phanh hứng gió, vật lộn với cuộc mưu sinh? Những hình ảnh trên các phương tiện truyền thông là những khuôn hình gió lùa thông thống trên những mái nhà tạm. Là những bếp củi đốt vội giữa trời đông của những phận đời lang thang cơ nhỡ nơi  phố thị. Là sự thâm tái, sởn gai ốc của những ngư dân căng ngực trần đón gió lạnh biển khơi vật lộn với biển cả. Là những bàn tay non con trẻ xòe bên bếp hồng ủ ấm bầu má buốt tê… Nhịp sống vẫn không ngừng chảy trong giá lạnh.

Lại những thông tin, nơi phố xá tấp nập sầm uất hàng túi nóng, chăn điện, điều hòa, bếp sưởi cháy hàng. Làng quê, áo ấm, chăn dày. Vùng xa, nhiều tầng áo cũ…

Nơi vùng sâu, vùng xa vùng nghèo khó, những kinh nghiệm dân gian ứng phó với giá lạnh được mang ra áp dụng, nhưng hình như trong cái sự đỏng đảnh của biến đổi khí hậu thời nay vẫn còn đó sự chênh chao. Có phải cái lạnh nó thấm dần bởi sự xa ngái cách biệt giàu nghèo. Người dân xứ Nghệ có tái lập lại áo tơi nón lá trên đồng ruộng? Các bà, các cụ có bỏm bẻm nhai trầu tận dụng chút nồng của vôi tôi? Các ngư phủ có ực một bát nước mắm nguyên chất trước khi đằm mình xuống nước? Những đứa trẻ nghèo có độn giấy báo cũ quấn quanh người? Những sinh viên xa xứ có gom chăn đơn,  chọn thế ngủ chung úp thìa truyền hơi ấm?

Những câu hỏi ấy cứ thổn thức rưng rưng.

Và trong buốt giá ấy, những bước chân tình nguyện hướng về mọi nẻo. Chăn ấm cho vùng cao. Áo ấm cho vùng khó…Những chuyến hàng thiện nguyện ấm lại những cung đường. Hơi ấm lan tỏa, cộng sinh.

Có bao điều điều ước cổ tích gửi ông già Noel trong mùa lạnh giá? Ước chi, những nơi thiếu thốn, dãi dầu ấy, những món quà của các sứ giả bằng xương bằng thịt được ông già Noel ủy thác nhóm mãi những bếp lửa sẻ chia và tương thân tương ái…

Cám ơn nhưng mùa lạnh giúp chúng ta thấu hiểu thế nào là sự ấm áp của tình người...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá