Đóng cửa, rồi sao nữa?

TP - Liên tiếp các vụ tai nạn lao động xảy ra trên các tuyến đường sắt đô thị đang thi công khiến người dân Hà Nội bất an mỗi khi ra đường. Những động thái của các cơ quan chức năng sau đó có vẻ ráo riết, khẩn trương và tỏ ra nghiêm túc, nhưng...

Như thế liệu đã đủ trấn an người tham gia giao thông khi phải “du lịch mạo hiểm” cực chẳng đã qua những tuyến đường này.

Sẽ không bao giờ còn tái diễn việc xe trộn bê tông bỗng dưng đổ ụp lấp kín ô tô 4 chỗ? Sẽ không còn chuyện dầm sắt hơn nửa tấn từ trên trời rơi xuống khiến con dân cận kề lưỡi hái tử thần? Sẽ vĩnh viễn chấm dứt sự cố cần cẩu quá tải đổ rầm trên nóc nhà dân lành?

Cam kết của các vị chức sắc cứ mỗi lần sau khi sự cố diễn ra rồi sự cố lặp lại với mức độ thót tim hơn, liệu có thể củng cố được niềm tin?

Những chỉ lệnh như đình chỉ thi công, kiểm điểm nghiêm khắc trách nhiệm cá nhân tập thể, rồi, đóng cửa, cấm cửa các nhà thầu và chủ đầu tư cũng như giám sát thi công yếu kém, những liều thuốc trị bệnh cẩu thả, thiếu trách nhiệm, gian dối ấy có phát huy hiệu quả.

Lần lại các dự án đã bị đóng cửa thử xem tính răn đe của những chỉ lệnh và phương thuốc trên phát huy tác dụng thế nào?

Người dân thường ngày qua đây vẫn thót tim nín thở bởi họ không thể tìm một lộ trình nào khác. Những lô cốt quây bọc vá víu. Những thanh thép lơ lửng han gỉ chực chờ đổ sập. Những giàn giáo hoai mục mặc cho nắng mưa bào mòn lung lay đo độ dũng cảm của người đi đường…

Nhiều nhà thầu cùng chủ đầu tư bị đóng cửa, cấm cửa và họ bình thản nhìn công trình dở dang của mình như thách đố.

Mà họ thách đố thật, bởi qua ngày qua tháng, những công trình ấy cứ phơi ra như thách thức cơ quan chức năng, thách thức người tham gia giao thông.

Sự đình trệ, giậm chân tại chỗ của các công trình đó khiến cho bộ mặt đô thị lem nhem, tiềm ẩn những tai họa.

Đã có tối hậu thư được phát ra, và dư luận chờ mãi tối hậu thư ấy phát huy hiệu lực, nhưng rồi, thời gian cứ trôi và hiệu lực của tối hậu thư cũng chả còn tác dụng.

Những công trình vi phạm vẫn thi gan nằm đó, những chỉ lệnh đình chỉ, đóng cửa thời hạn đã hết thì sau đó là gì nữa? Câu trả lời chắc chắn không dễ với những nhà chức trách khi, biết đâu họ chính là những con tin của những công trình này?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá