Động lực sáng tạo

TP - Sáng 12/4, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) cấp giấy phép phổ biến trên toàn quốc bài hát Nối vòng tay lớn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Cụ thể, giấy phép phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975 và của người Việt Nam định cư ở nước ngoài, do ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn ký, nêu rằng, theo các quy định của pháp luật và xét đề nghị của Đại học Y dược Huế cũng như biên bản thẩm định của Hội đồng nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn cho phép phổ biến trên toàn quốc tác phẩm Nối vòng tay lớn của tác giả Trịnh Công Sơn.

Chuyện một đại học về ngành y đứng ra xin phép phổ biến một bài hát nghe cũng có vẻ kỳ, và kỳ hơn nữa là bài này quá nổi tiếng. Nhiều người trong chúng ta ít nhiều cũng đã vài lần đồng thanh hát Nối vòng tay lớn trong các sự kiện tập thể. Nhưng sự “kỳ” này thực ra là cần thiết.

Tôi xin không bàn về chuyện đúng sai, những tranh cãi qua lại giữa gia đình cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hay ca sỹ Khánh Ly và một vài đơn vị bảo vệ tác quyền. Cũng không có ý định bàn về cung cách bảo vệ tác quyền của các cơ quan chức năng, mà chắc chắn là còn nhiều vấn đề phải bàn bởi đây là chuyện khá mới mẻ trong xã hội ta.

Nhưng trân trọng tác quyền, trân trọng quyền sở hữu trí tuệ là thái độ nên có, nên được ủng hộ trong xã hội ta. Một thời gian dài chúng ta đã quen với việc dùng “của chùa”, mặc nhiên coi một số thứ kết tinh từ trí tuệ cá nhân là của chung. Rất nhiều ấn phẩm, băng đĩa, karaoke, rất nhiều chương trình nghệ thuật vô tư sử dụng ca khúc nhưng không thèm biết đến ai là tác giả. Nhiều người nghe nhạc chỉ quan tâm ca sỹ nào hát bài nào mà quên rằng tác giả ca khúc mới là người đáng được nhớ tới đầu tiên.

Vậy nên mới có chuyện nhiều người thấy lạ, thậm chí còn nhanh chóng lên án ý định đòi tác quyền Quốc ca. Về chuyện này còn có ý kiến khác nhau, nhưng dù có là Quốc ca, cũng do nhạc sỹ sáng tác ra chứ không phải tự nhiên mà có. Tất nhiên chuyện tiền nong gắn với một bài quốc ca dễ dẫn đến những ý nghĩ, nhận định tiêu cực và có thể cách đặt vấn đề của một trung tâm tác quyền nào đó có thể chưa được đồng thuận, nhưng đã đến lúc cần có cái nhìn mới về vấn đề tác quyền.

Một xã hội muốn phát triển tốt cần phải biết tôn trọng trí tuệ và đi kèm với đó là tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Đó cũng là một trong những động lực cho sáng tạo. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng