Dư địa để tăng thu

TP - Thu ngân sách năm 2013 ước giảm gần 64 ngàn tỷ đồng so với dự toán, sau nhiều năm vượt thu, đây là năm đầu tiên thu không đạt dự toán. Một câu hỏi lớn đặt ra: Trong khi tăng trưởng kinh tế dự kiến đạt 5,4% - cao hơn năm 2012, nhưng sao báo cáo số hụt thu nội địa lại lớn?

> Bội chi gần 200 ngàn tỷ đồng
> Thủ tướng trình bày Báo cáo kinh tế - xã hội

Vậy nền kinh tế đã tăng trưởng nhờ đâu? Vì câu hỏi này, Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đã đề nghị Chính phủ đánh giá đúng thực chất về mức tăng trưởng kinh tế trong mối quan hệ với thu ngân sách, làm cơ sở để rà soát lại về khả năng thu, tăng cường chống thất thu, xử lý nghiêm gian lận, trốn thuế... Đề nghị này cho thấy dư địa để tăng thu cho ngân sách vẫn còn đáng kể!

Công bằng mà nói, việc mấy chục ngàn doanh nghiệp ngừng hoạt động, chính sách thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp và thu nhập cá nhân mới được sửa đổi, thực hiện theo hướng khoan thư sức dân và tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp nên thuế suất, mức thuế, chính sách miễn, giảm được điều chỉnh tích cực đã dẫn tới việc giảm thu ngân sách hàng chục ngàn tỷ đồng.

Nhưng cũng có một thực tế là còn nhiều khoản thất thu và tình trạng gian lận, trốn thuế. Thất thu trong thuế tài nguyên, thất thu do doanh nghiệp FDI chuyển giá... Kết quả thanh tra mới nhất của ngành thuế với chủ đầu tư tòa nhà cao nhất Việt Nam - Keangnam Vina, cho thấy doanh nghiệp này đã vi phạm chuyển giá với giá trị phải điều chỉnh lên tới 1.220 tỷ đồng (và đại gia này bị truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp lên tới hơn 95 tỷ đồng) là một ví dụ. Đáng nói hơn, có không ít vụ thất thu do cán bộ ngành thuế tiêu cực “chung chi” thuế với doanh nghiệp.

Những năm trước, kinh tế “tăng trưởng nóng”, việc thu thuế rất thuận lợi thì rất ít vụ việc tiêu cực “chung chi” bị phanh phui. Gần đây, khi nền kinh tế khó khăn, nhiều vụ việc mới phơi lộ, bởi doanh nghiệp phải liều mình tố giác khi không còn sức chịu đựng những vòi vĩnh “chung chi” của các cán bộ thuế, hải quan biến chất.

Những vụ gian lận, trốn thuế được phát hiện gần đây, đã truy thu cho ngân sách nhiều tỷ đồng, như việc ngành hải quan công bố 7 doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm sữa khai giá nhập khẩu thấp để trốn thuế, nay phải tăng giá áp thuế nhập khẩu lên từ 2-65%.

Bởi thế, phải khẳng định rằng vẫn có dư địa để tăng thu cho ngân sách.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng