Du lịch bát nháo

TP - Hồi mới vào nghề đầu năm 2000, tôi có một phóng sự phản ánh chuyện bát nháo trong hoạt động du lịch ở Móng Cái, Quảng Ninh liên quan khách du lịch Trung Quốc.

Đại để là có rất nhiều công ty du lịch Trung Quốc đưa khách qua Móng Cái rồi sắp xếp để đưa du khách nước họ đến các địa điểm vui chơi giải trí. Theo quy định, hướng dẫn viên người Trung Quốc không được đưa đón khách tại Việt Nam nên các công ty lữ hành Trung Quốc đã móc nối với một số hướng dẫn viên người Việt hám lợi. Những hướng dẫn viên này chỉ việc đưa số khách du lịch Trung Quốc còn ngơ ngơ ngác ngác vì lần đầu ra nước ngoài, tới những điểm mua sắm hoặc vui chơi giải trí trên danh nghĩa là của người Việt nhưng thực chất do người Trung Quốc điều hành. Và tại những điểm mua sắm này, đám khách kia hoặc bị “chặt đẹp”, hoặc bị bắt buộc phải mua hàng, nếu không sẽ có đầu gấu đến “nói chuyện”, hoặc phải mua hàng rởm với giá trên trời.

Nhờ sự giúp đỡ của một hướng dẫn viên Việt Nam bức xúc trước kiểu làm ăn rất côn đồ và chụp giật của các công ty Trung Quốc cũng như sự hám lợi thiển cận của một số người Việt, tôi đã tận mắt chứng kiến cách họ “làm ăn”. Giả làm một du khách Trung Quốc với điều kiện không hé răng nói một lời dù ai có hỏi, tôi cùng một hướng dẫn viên người Việt lọt vào được một số trung tâm mua sắm, cơ sở vui chơi giải trí chỉ chuyên tiếp nhận khách Trung Quốc từ các công ty du lịch. Và đã chứng kiến những trò giải trí kiểu thoát y trên vũ trường, những màn lừa đảo khách mua hàng rởm, những cảnh trấn lột, những ông bà Trung Quốc mếu máo khi bị lột sạch, bơ vơ nơi đất khách mà vẫn nghĩ rằng tất cả là do người Việt xấu bụng, lừa đảo. Họ đâu biết rằng chính những đồng hương của họ mới là những người thực sự đứng đằng sau mọi chuyện.

Bài đã được đăng. Các cơ quan ở Quảng Ninh cũng lên tiếng sẽ xử lý hiện tượng này. Rồi hàng chục năm trôi qua. Và bây giờ lại rộ lên vấn nạn “các tour du lịch 0 đồng”. Bản chất thực ra vẫn vậy: các công ty Trung Quốc móc nối với hướng dẫn viên, công ty Việt Nam để lừa đảo, moi tiền du khách từ Trung Quốc.

Rồi đây các cơ quan hữu quan lại ngồi lại với nhau để xử lý khủng hoảng. Nhưng một hiện tượng kéo dài dai dẳng hàng chục năm thì liệu lần này có thực sự sẽ chấm dứt? Điều đó còn phải chờ.

Việt Nam vừa đẹp lên một chút, Hạ Long vừa long lanh thêm một chút trên phim ảnh nước ngoài, nhưng nếu khách ngoại quốc tới đây mà cứ gặp phải những cảnh bát nháo thì chẳng ai còn muốn quay lại lần thứ hai. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng