Đừng để nóng đâu phủi đó

TP - Lại hội nghị toàn quốc nữa liên quan đến sự cố Formosa vừa diễn ra mà thông tin dân cần nhất vẫn chưa có, gần 4.000 tấn cá biển tồn kho do Formosa tiếp tục thi gan với nắng gió miền Trung.

Xem ra hội nghị thì nhiều mà chưa kê được toa thuốc mà dân mong.

Năm hôm sau khi Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) gióng trống ở Quảng Trị, ngày 27/8, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) làm một cuộc toàn quốc ở Thừa Thiên - Huế với công bố giật mình. Trên 3.900 tấn hải sản tồn kho lạnh do sự cố Formosa còn nguyên xi.

Khoảng 1.000 đồng/kg/tháng là phí gửi kho lạnh mà một doanh nghiệp ở Quảng Bình phải trả cho đối tác do kho lạnh của họ đầy ứ thứ ăn không được bán cũng không xong. Nếu tham khảo mức ấy, riêng phí kho lạnh để lưu 4.000 tấn của nợ cũng ngốn gần bốn tỷ đồng/tháng.

Đã thế, lãnh đạo Bộ NN&PTNT còn bố cáo bà con đợi Bộ Y tế “lấy mẫu số hải sản này để kiểm tra, phân loại”; xong đâu đấy, sẽ có hướng xử lý tiếp. Còn Bộ Y tế tịnh không cho biết cụ thể khi nào sẽ làm cái việc rất gấp ấy.

Tại hội nghị nặng về “nghiệm thu đề tài” ngày 22/8, Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà từng thông báo na ná: “Bộ Y tế sẽ có kết luận toàn diện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy mong bà con lưu ý”. Thế có nghĩa “mong bà con lưu ý” sẽ có một hội nghị tiếp theo của ngành y tế để “công bố ngay việc cá ăn được hay chưa” sau “khi có đầy đủ số liệu”?

Như vậy cái dân cần thì chưa cho biết, cái cho biết thì dân lại chưa cần. Hội nghị tại Quảng Trị trình diễn hàng núi chuyên sâu với nào là “quan trắc”, “địa hóa”, “hóa học”, “tầng giữa”, “tầng đáy”, “tầng nước mặt”, “mẫu trầm tích”, “hệ sinh thái”, “hải dương học”, “đa dạng sinh học”, “bảo tồn thủy sinh”. Thực ra những “thông số nằm trong giới hạn cho phép” chuyên ngành như vậy chỉ thích hợp cho học giả và nhà quản lý.

Thế có nghĩa ba bộ vẫn chưa sẵn sàng tổ chức một cuộc ba trong một cho bà con nhờ? Hội nghị nối tiếp hội nghị miết thế này, bao giờ 4.000 tấn hải sản liên tục bị cái nắng nóng miền Trung đe dọa được xử lý?

Một chính phủ vì dân, một hệ thống cải cách hành chính một cửa, có nên để nhân dân phải lần hồi chờ từng bộ tổ chức một sự kiện chỉ về cùng một vấn đề đang nóng rẫy hay không? Hay là các bộ ngành vẫn tư duy “nóng đâu phủi đó” mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảnh báo tại hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác môi trường ngày 24/8?

Giá như chỉ cần làm một hội nghị chung cho cả ba bộ, bức tranh tổng thể chẳng những sẽ rõ ràng hơn, đầy đủ hơn, gần với mong đợi của dư luận hơn, mà còn có thể tiết kiệm hàng trăm triệu đồng kinh phí tổ chức để chuyển ngay cho bà con ngư dân đang chịu ảnh hưởng nặng nề.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá