Đừng đổ dầu vào lửa

TP - Giá thực phẩm tăng nhẹ, giá xăng dầu không giảm, nhiều mặt hàng đang rục rịch chờ tăng dịp cuối năm, xe máy, ô tô lên cơn sốt... Trong tình hình đó, Bộ Công Thương đề nghị một loạt biện pháp kiểm soát nhập siêu,trong đó có việc tăng thuế nhập khẩu ôtô chở người dưới 15 chỗ và điện thoại di động.

Hiện, công nghiệp ô tô Việt Nam gần như con số không (lắp ráp với tỷ lệ nội địa hóa quá thấp) và thường xuyên sốt giả lẫn thật, có phần lỗi không nhỏ của Bộ Công thương.

Thuế thu được và số việc làm tạo ra từ các liên doanh lắp ráp xe ô tô quá nhỏ so với lợi nhuận của nhà sản xuất và thiệt thòi của người tiêu dùng.

Những ngày này, giá xe máy bị đội lên và ô tô rất khó mua là hậu quả của chính sách bảo hộ, quản lý không hiệu quả. Tình hình sẽ căng thẳng hơn nếu đề nghị tăng thuế nhập khẩu ô tô lên 91 phần trăm thành hiện thực.

Hạn chế nhập siêu là cần thiết nhưng nên có chiến lược dài hơi chứ không nên đưa ra các giải pháp theo đuôi thị trường.

Trong bối cảnh xe nội chưa đáp ứng nhu cầu (chưa hẳn do sản xuất không kịp mà là chính sách làm giá của nhiều hãng sản xuất) thì tăng thuế sẽ làm cơn sốt xe nóng thêm, giá tăng cao và người tiêu dùng tiếp tục gánh thiệt hại.

Thực tế, thuế cao chỉ làm giá cao, xe khan chứ nhu cầu không giảm, nhập siêu mặt hàng này không bớt.

Lâu nay, thuế tiêu thụ đặc biệt được hiểu là loại thuế dành cho đối tượng xài hàng xa xỉ hay có hại sức khỏe (như rượu, bia, thuốc lá…). Thế nhưng, điện thoại di động đã trở thành mặt hàng phổ thông thì không hiểu vì cớ gì Bộ Công Thương lại dự định đưa vào diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nếu xét độ xa xỉ thì nhiều mặt hàng điện máy, điện tử, thời trang, đồng hồ… hơn điện thoại nhiều lần. Còn tiện ích thiết thực thì điện thoại di động chắc chắn hơn nhiều mặt hàng vừa kể trên. Chẳng có lý do gì để liệt điện thoại di động ngang với đánh bạc, rượu, bia, thuốc lá… để cùng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nếu không làm dịu được cơn sốt giá đang có nguy cơ bùng phát thì ít ra cũng đừng góp phần đổ thêm dầu vào lửa. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá