Được mở sách khi thi và đánh giá thầy

TP - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị như vậy tại buổi đứng lớp giảng bài cho khóa bồi dưỡng các Hiệu trưởng trường ĐH Việt Nam vừa diễn ra vào ngày 28/8 vừa qua.

Ông Nguyễn Thiện Nhân  nói: “Sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm, không ai cấm chúng ta mở sách để thiết kế một cái máy hay giải một bài toán kinh tế. Vậy tại sao ở bậc đại học, chúng ta lại cấm mở sách khi thi? Hãy đào tạo như môi trường đi làm”.

Thậm chí, ở bậc học phổ thông Phó Thủ tướng còn cho rằng, bắt học thuộc lòng cường độ cao thế, sau 2 ngày là các em quên hết. “Nên chăng, một số môn ở bậc học này cho mở sách. Toán, Lý, Hóa mở sách đâu có mất gì, bởi các em phải vận dụng. Thi mà hỏi điều trong sách viết 100% thì cuộc sống không cần cái đó”.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng còn khẳng định: Từ năm nay, sinh viên sẽ được quyền đánh giá thầy giáo. Các nước làm điều này nhiều rồi. Việc này đang được giao cho Cục Quản lý nhà giáo soạn thảo.

Ngay lập tức, thông điệp mang tính đột phá vào phương thức đào tạo lạc hậu đầy thụ động của vị tân Phó Thủ tướng đặc trách nền giáo dục nước nhà đã được dư luận xã hội đồng tình ủng hộ.

Tiếp sau phong trào “hai không” ở bậc học phổ thông, sự đổi mới trong đào tạo ở bậc ĐH này – cho dù mới chỉ là ý tưởng - đã thể hiện rõ quyết tâm mạnh mẽ và triệt để trong việc cải cách nền giáo dục đang còn lạc hậu của nước nhà.

Một bạn đọc gửi ý kiến qua Tiền phong Online như sau : “Biết tin này, tôi có quyền hy vọng vào một tương lai tươi sáng cho giáo dục Việt Nam trong những năm tới. Chúng tôi đã từng quá khổ sở và lo lắng cho con em của mình trong suốt quá trình học và thi cử”.

Thực tế đã chứng minh, trong xã hội hôm nay những ý tưởng, chủ trương đúng đắn phù hợp với thời cuộc luôn được dư luận xã hội đón nhận và cổ vũ. Những đổi mới mang tính cách mạng trong giáo dục có ý nghĩa hết sức to lớn cho sự phát triển, hội nhập của nước nhà. Mong rằng, những chỉ đạo của vị Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ nhanh chóng được thể chế hóa để đi vào cuộc sống.

Người dân sẽ thêm tin tưởng và có quyền hy vọng mãnh liệt vào tương lai tươi sáng không chỉ cho nền giáo dục nước nhà mà cho cả dân tộc một khi có thêm nhiều bộ ngành dũng cảm quyết tâm đổi mới đúng đắn, hợp lòng dân như Bộ GD&ĐT đã và đang làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá