Giá xăng & tiền chơi golf

TP - Thông tin một công ty thành viên của Petrolimex chi tới hơn 1 tỷ đồng để mua thẻ hội viên chơi golf cho lãnh đạo ở Petrolimex khiến dư luận không khỏi giật mình vì sự “chơi sang” này.

> Petrolimex chi 1 tỷ đồng mua thẻ chơi golf cho lãnh đạo?

May mà “sau khi Kiểm toán Nhà nước có ý kiến, công ty đã chuyển nhượng thẻ hội viên này cho cá nhân và thu lại toàn bộ số tiền” - theo lời ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex.

Có thể đối với tập đoàn “độc quyền” xăng dầu này, 1 tỷ đồng là quá nhỏ bé so với con số lỗ, lãi hàng ngàn tỷ đồng của họ, quá nhỏ bé so với hàng chục triệu khách hàng trên cả nước cứ mở mắt dậy là phải mua xăng để đi lại, để mưu sinh.

Nhưng thử hỏi bỏ tiền “chùa” cả tỷ bạc để chơi golf cho một vài vị, giữa lúc Quốc hội đang đau đầu co kéo, tính toán ngân khố quốc gia vốn đã ít ỏi, quyết lên quyết xuống mãi mới có được vẻn vẹn 100 ngàn đồng tăng lương hằng tháng cho công nhân viên chức và người nghỉ hưu - liệu có nhỏ không? Giữa lúc nữ đại biểu quốc hội Võ Thị Dung phải bật khóc giữa nghị trường khi bà nhắc đến những bệnh nhân ở một trại phong, nơi mỗi người chỉ được cấp vẻn vẹn có... 8.000 đồng cho hai bữa ăn - liệu có nhỏ không?

1 tỷ đồng so với khoản lãi trước thuế hơn 1.000 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2012 mà Petrolimex vừa bất ngờ công bố (trong khi năm ngoái cũng chính doanh nghiệp này lỗ hơn 1.400 tỷ đồng) thì quả là rất nhỏ.

Song dẫu số tiền trên đã được thu hồi, bản thân sự việc này lại gây ra một dị nghị lẫn hoài nghi không hề nhỏ trong dân chúng - những khách hàng đang hằng ngày phải đổ xăng với giá “tăng nhanh, giảm chậm” của Petrolimex.

Dư luận có quyền đặt câu hỏi, liệu thực chất Petrolimex đang lỗ hay lãi? Dường như khi cần tăng giá thì công bố lỗ, còn khi chuẩn bị phát hành cổ phiếu hay giải thích về lương cao thì doanh nghiệp này lại công bố lãi ?

Lâu nay như mọi người đều biết, mỗi lít xăng đã phải “cõng” trên mình đủ loại thuế, phí lên tới khoảng 6.500 đồng/lít, một con số không hề nhỏ so với giá bán mỗi lít xăng.

Ngoài ra, theo báo cáo của Kiểm toán Nhà nước, chi phí hao hụt trong năm 2011 của Petrolimex là 189 đồng/lít, chiếm 19% chi phí kinh doanh xăng dầu và bằng 63% lợi nhuận định mức với mỗi lít xăng - một tỷ lệ không hề nhỏ.

Liệu mỗi lít xăng dầu mà người dân cả nước đang hằng ngày phải móc từ hầu bao còm cõi của mình để trả cho Petrolimex, có phải gánh thêm những khoản chi phí bất hợp lý, khoản hao hụt, lãng phí như kiểu tiền tỷ chơi golf cho lãnh đạo không?

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng