Giám sát lời hứa bộ trưởng

TP - Kỳ họp lần này Quốc hội dành thời gian chất vấn 3 ngày, tăng thời lượng cho người trả lời và người hỏi. Cá nhân tôi đánh giá cao các đại biểu khóa XIV, những chất vấn tại kỳ họp này tuy nhẹ nhàng nhưng rất sâu sắc, đúng nội dung, phản ánh trúng những vấn đề bức xúc trong thực tiễn cuộc sống và phản ánh tâm tư của người dân.

Tại kỳ họp này, các ĐBQH đã phát huy tính tranh luận trong chất vấn, rất nhiều đại biểu bên cạnh việc đặt câu hỏi, còn tiếp tục giơ biển tranh luận đến cùng các vấn đề. Điều đó thể hiện sự đổi mới, vừa thể hiện nhiệt huyết của các ĐBQH về những vấn đề chất vấn. Tôi đánh giá cao điều đó.

Điều đáng lưu tâm là, phiên chất vấn và trả lời chất vấn lần này, đa số các bộ trưởng lần đầu tiên đăng đàn, trừ Bộ trưởng Bộ Y tế đã từng đăng đàn trả lời chất vấn trước đây. Tuy nhiên, trước từng câu hỏi, từng vấn đề được ĐBQH nêu ra, các bộ trưởng đã trả lời bình tĩnh, đi thẳng vào vấn đề, ngắn gọn, không né tránh những vấn đề ĐBQH nêu. Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng sẵn sàng nhận trách nhiệm về phía bộ mình và có lời hứa, cam kết giải quyết, thực hiện trong thời gian tới.

Việc các đại biểu tranh luận phản biện tại kỳ họp này đã góp phần làm rõ các vấn đề đang được dư luận quan tâm. Cùng với đó, các phó thủ tướng tham gia giải trình thêm về từng vấn đề ĐBQH chất vấn bộ trưởng, đã làm rõ hơn chủ trương của Chính phủ, vì có nhiều vấn đề không phải một bộ giải quyết mà liên quan đến nhiều bộ.

Những nội dung chất vấn tại kỳ họp này sẽ được tổng hợp lại để đưa vào Nghị quyết chất vấn, Quốc hội sẽ tiếp tục giám sát những nội dung các bộ trưởng hứa. Để đến kỳ họp sau, năm 2018 Quốc hội sẽ có Nghị quyết về chất vấn, đánh giá lại việc thực hiện lời hứa của các bộ trưởng từ kỳ họp 2 đến kỳ họp 6.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá