Giật mình

TP - Ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc bộ phận an minh mạng của BKAV, cho Tiền Phong biết, thiệt hại do bị tin tặc tấn công mỗi tháng ở Việt Nam (VN) từ giữa năm 2011 đến nay không dưới 559 tỷ đồng/tháng và trung bình mỗi cá nhân thiệt hại 1,3 triệu đồng/năm.

> Nếu chỉ nhập công nghệ nước ngoài, Việt Nam mãi là ‘thuộc địa số’
> Truyền hình trả tiền: mảnh đất hái ra...tiền

Ở quốc gia đang phấn đấu trở thành cường quốc công nghệ số ở châu Á trong vòng 10-20 năm nữa, an toàn trong lĩnh vực kỹ thuật số thuộc hàng thấp nhất thế giới.

Tại Hội thảo An ninh Bảo mật kéo dài hai ngày và khai mạc sáng 26/3 ở Hà Nội, một nghiên cứu của TrendMicro - doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo mật điện toàn đám mây, được công bố khiến nhiều người lạnh xương sống.

Đấy là VN hiện dẫn đầu thế giới về lượng máy chủ (server) bị tấn công, bỏ xa quốc gia ở vị trí thứ hai là Nga với chỉ 34 máy chủ và Ấn Độ với 19 máy.

Dựa trên số liệu quét server, TrendMicro phát hiện 394 máy chủ của VN bị kết nối âm thầm và thường trực ra máy chủ nước ngoài. Đáng buồn, các máy chủ nước ngoài có địa chỉ chủ yếu ở Trung Quốc. Đáng buồn hơn, các máy chủ bị tấn công chủ yếu nằm ở các cơ quan chính phủ, bộ và ngang bộ.

Ông Đức cho hay, nhiều cán bộ quản lý cấp vụ, cục trưởng, cục phó trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công đánh cắp tài liệu. Tại nhiều cơ quan, có những máy tính đã bị cài đặt phần mềm gián điệp từ lâu mà có thể chưa phát hiện ra.

Tại hội thảo hôm qua, Đại tá Trần Văn Hòa - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm Sử dụng Công nghệ cao, Bộ Công an, chia sẻ cá nhân ông cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công có chủ đích.

Theo báo cáo của Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam (VNISA), trong số 100 website (trang chủ) thuộc Chính phủ mang tên miền “.gov.vn”, trên hai phần ba website có thể bị tấn công toàn diện. Vẫn theo VNISA, VN nằm trong top 5 thế giới về người dùng internet nhưng lại đứng thứ 15 về lượng phát tán mã độc và về zombie (máy tính bị mất quyền kiểm soát vào tay tin tặc), và thứ 10 về tin nhắn rác.

Lạ là các cảnh báo về an ninh mạng đưa ra từ rất lâu nhưng cứ như thể chĩa loa lên giời. Năm 2011, có 2.245 website của các cơ quan và doanh nghiệp bị tấn công.

Năm 2012, số bị đột nhập hầu như vẫn thế, khoảng 22.000. Thiệt hại vật chất đã nhỡn tiền. An ninh quốc gia đang bị đe dọa nghiêm trọng. Bao giờ ý thức bảo mật trong thời đại số ở VN mới được cải thiện?

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng