Giật mình lo sợ

TP - Sau hàng loạt tai nạn liên tiếp xảy ra tại dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông và Nhổn - ga Hà Nội, thông tin Tiền Phong nêu về việc tất cả các thiết bị cẩu đang hoạt động trên hai công trường này đều chưa có báo cáo kiểm định an toàn đang gây xôn xao dư luận.

Vậy các loại cẩu đủ kích cỡ với những tảng bê tông đối trọng cả chục tấn đang vươn cao giữa trời xanh, đang lơ lửng trên đầu người tham gia giao thông giữa thủ đô, đã được kiểm định và dán tem an toàn theo đúng quy định của Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chưa?

Được biết Quy trình kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị nâng do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành đã quy định rất rõ các bước kiểm định chặt chẽ, trong đó có kiểm định định kỳ và kiểm định bất thường, thử không tải, thử tải tĩnh và thử tải động… Toàn bộ quy trình nêu trên là bắt buộc để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động và cư dân xung quanh, không lý gì chủ đầu tư, nhà thầu lại không biết. Song lạ lùng là, trả lời câu hỏi của PV báo Tiền Phong hôm qua rằng  “đã có báo cáo kiểm định an toàn gửi sở, ngành địa phương theo quy định chưa?”, chủ đầu tư dự án (Ban Quản lý dự án Đường sắt, Bộ GTVT) lại cho hay, “đang liên hệ để biết các quy định này” (?!).

Xin lưu ý, chỉ trong vòng 6 tháng qua đã xảy ra 5 vụ tai nạn ở hai dự án ĐSĐT này, riêng dự án ĐSĐT Cát Linh - Hà Đông đã để xảy ra 3 vụ tai nạn nghiêm trọng, làm một người đi đường bị chết và gần 10 người bị thương.  Còn nhớ mới đầu tháng 5 vừa qua, vụ cần cẩu đổ sập giữa đường ở Đồng Tháp làm 3 mẹ con đang trên đường tới trường chết ngay tại chỗ gây chấn động dư luận. Vụ tai nạn thảm khốc và thương tâm này thiết nghĩ đã là quá đủ để nhắc nhở và cảnh tỉnh tất cả những người có trách nhiệm về an toàn lao động nói chung và an toàn xe cẩu nói riêng.

Nếu quả thực, tất cả các thiết bị cẩu đang thi công ở hai công trường này chưa có báo cáo kiểm định an toàn, dứt khoát phải dừng ngay lập tức hoạt động của chúng. Không thể để hiểm họa tiếp tục lơ lửng trên đầu hàng triệu người dân thủ đô, trách nhiệm này thuộc về các cơ quan chức năng của
Hà Nội.

Mỗi khi ra đường, ngước nhìn lên những chiếc cần cẩu treo lơ lửng những tảng bê tông đối trọng trên đầu, nhìn xuống dòng người đang lưu thông tấp nập phía dưới, lại thấy giật mình lo sợ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá