Giẻ thấm nước lụt

TP - Dư luận đang xôn xao trước việc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập của TPHCM vừa đề xuất (ngân sách) chi 1.400 tỷ đồng để mua 63 chiếc xe bơm hút nước triều cường.

TP.HCM đang đối mặt với tình trạng ngập nước ngày càng nặng. Ảnh: Thanh Niên.
TP.HCM đang đối mặt với tình trạng ngập nước ngày càng nặng. Ảnh: Thanh Niên.

Vị chi mỗi cái hết hơn 1 triệu USD, tức hơn 20 tỷ đồng! Những ai từng sống chung với cảnh ngập nước ở đô thị ngót chục triệu dân này chắc không khỏi ngẩn ngơ, thật chẳng khác nào mua “giẻ lau thấm nước lụt”.

Người ta tính, chục năm lại đây, thành phố này đã chi ngót 29 ngàn tỷ đồng cho việc chống ngập. Kết quả, dường như chỉ “đuổi” nước ngập từ nội thành ra ngoại thành, chỗ này sang chỗ nọ. Dù đã có hệ thống trạm bơm cố định đầu tư cả núi tiền, nhưng cả người Sài Gòn lẫn Hà Nội đến hẹn lại lên, vẫn thi nhau bì bõm, chèo thuyền giữa phố. Nay sáng kiến chống ngập bằng xe chống ngập di động. Theo cách dùng xe hút no nước chỗ này rồi chạy sang chỗ khác xả  ra… cống rãnh, ao hồ, kênh rạch!? Lụt lút cả làng, làm gì có cảnh “đồng cạn, đồng sâu” để các ông xả nước cho nhau? Rồi tắc đường lại khiêng xe đi à? Nhân tiện, hỏi xem con tàu nạo vét bùn tiên phong “công nghệ đặc biệt” trị giá 3 tỷ đồng (từ năm 2010) từng là niềm hy vọng của Hà Nội, nay đâu rồi? 

Trong khi Đồng Nai vừa buộc phải làm đường dành riêng cho các xe ben hung thần để bớt chết dân (may mà tiện đường, sẵn đất), thì Đà Nẵng mấy hôm nay hối hả tìm cách xử ba ông hung thần này. Cũng vì đám này chà chết dân liên tục. Tổ chức đối thoại, thì hung thần vặc lại: “Ai bảo không cho chúng tôi chạy vào trung tâm trong giờ cao điểm?”. Chịu một điểm đen đã chết, giờ mà cho lũ này tung hoành giữa dòng người chen chúc giờ tan tầm, thì gọi là thảm sát chứ tai nạn gì nữa. Bèn mạnh tay cắt tốc độ của xe cộ mấy điểm đen xuống còn 30-40km/h, bằng phân nửa tốc độ cho phép. Lập tức bị Cục/Bộ tuýt còi giơ thẻ vàng cảnh cáo vì phạm luật. Đơn phương một vài nơi bằng mọi giá cứu dân, bị coi là “xé rào”, thì cũng như manh giẻ thấm nước lụt giữa cái hàng rào quan liêu.

Hôm qua, một hình ảnh nhói lòng giữa đường phố Sài Gòn, dù chưa có lụt. Một cô gái nước ngoài quỵ xuống khóc ngất vì vừa bị giật mất túi xách, gồm toàn bộ giấy tờ tùy thân, hộ chiếu, tiền bạc… 

Thực ra đó chỉ là một hình ảnh như lát cắt thường ngày mà mọi đô thị trên thế giới này đều có thể bắt gặp. Nhưng chợt thấy lo. Khi cảm thấy công cuộc kéo giảm tỷ lệ tội phạm, trộm cướp ở thành phố này đang bị thách thức. Khi thực tế đang diễn ra nghịch lý. Đó là một nơi vừa hô hào vừa xắn tay áo hành động, quyết liệt. Còn hàng chục nơi khác thì cứ gà gật, bình chân như vại. Khác nào kiểu hút nước chỗ này đổ sang chỗ khác, giữa mùa lũ.  

Khác nào đem giẻ lau thấm nước lụt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng