Giọt máu cho đi

TP - Người xưa nói “Tinh cha, huyết mẹ không thể bỏ”. Lại có câu “Giọt máu đào hơn ao nước lã”, ý nói quan hệ huyết thống, thân cận bao giờ cũng quan trọng nhất, có giá trị hơn cả.

Vậy thế cho nên, chuyện cho đi giọt máu quý giá, mà lại cho “thiên hạ”, “người dưng nước lã” quả thực là điều rất nhiều người trong xã hội luôn phải phân vân, ngại ngần. Cho dù còn đó rất nhiều bệnh nhân đang cần được tiếp máu, cho dù nguồn máu dự trữ còn quá nhỏ bé so với nhu cầu. Cho dù ai cũng hiểu rằng, kể cả những người khỏe mạnh, bình thường, bất cứ lúc nào cũng có thể rơi vào tình huống nguy kịch cần tiếp máu.

Tuy nhiên, chỉ vỏn vẹn 6 năm, từ 2009 đến nay, chương trình hiến máu nhân đạo “Chủ nhật Đỏ” do Tiền Phong phát động đã dần làm thay đổi, khơi gợi tinh thần nhân ái, thương người như thể thương thân ở nhiều tầng lớp nhân dân. 6 năm chưa phải là dài, nhưng cũng không quá ngắn để thấy được nỗ lực của những người sáng lập và tổ chức chương trình. Trong tiết trời đông giá lạnh của miền Bắc ngày ông Công ông Táo Tết 2009, khi nhiều người chỉ thích co ro trong chăn ấm, ít nhất cũng đã có vài trăm người với tinh thần thiện nguyện đến tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ, được tổ chức tại thủ đô Hà Nội.

Tuy số lượng máu thu được chỉ khoảng 100 đơn vị, nhưng đó là nền móng cho sự lan tỏa của chương trình. Với những nỗ lực không ngừng của ban tổ chức, đến năm 2013, chương trình Chủ nhật Đỏ đã vượt ra khỏi khu vực Hà Nội để lan đến Thái Nguyên, thu về khoảng 2.000 đơn vị máu. Năm 2014 chứng kiến sự bùng nổ của chương trình Chủ nhật Đỏ với hơn 10 tỉnh, thành phố trong cả nước. Lượng máu cứu người thu được cũng tăng vọt, đến 9.000 đơn vị, vượt gần 100% chỉ tiêu ban tổ chức đề ra.

Ngoài nỗ lực của những người tổ chức, có thể thấy sự đón nhận nhiệt thành của nhiều tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đoàn viên, thanh niên, thể hiện những điểm sáng về nhận thức tinh thần “bầu ơi thương lấy bí cùng”, “thương người như thể thương thân” mà người Việt thường dạy con cháu. Tinh thần ấy không phải chỉ để nói trên chót lưỡi đầu môi, mà đã được cụ thể hóa bằng hành động.

Mỗi đơn vị máu được sẻ chia, cơ hội giữ lại cuộc sống của nhiều bệnh nhân lại tăng lên. “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tinh thần ấy đang được thể hiện sống động trong việc hoạt động hiến máu nhân đạo và nhiều hoạt động khác của Đoàn. Chắc chắn, Chủ nhật Đỏ sẽ tiếp tục lan tỏa và sớm trở thành một trong những hoạt động của thanh niên với quy mô toàn quốc. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Cùng chủ đề

Mới - Nóng