Gõ cửa cầu may

TP - Hôm qua, ngày vía Thần Tài thiên hạ rủ nhau đi mua vàng cầu “đắc tài, đắc lộc”. Không chỉ người mua háo hức mà người bán cũng hớn hở bởi hy vọng một năm mới mua may - bán đắt.

> Vàng đảo chiều tăng 250.000 đồng/lượng
> Tướng cướp tàn độc và vụ vơ vét 200 cây vàng

Dù có xôm tụ một vài điểm, nhưng nếu so sánh tổng thể cùng ngày này năm ngoái, giao dịch vẫn “hẻo” hơn nhiều.

Theo một chuyên gia, thị trường vàng từ đầu năm đến nay ảm đảm đến từ mấy lẽ: chính là bởi túi tiền của nhiều người dân vốn là khách ruột của “thần tài” từ những tiểu thương buôn bán, dân công chức tới các nhà đầu tư đều đã vơi đi .

Thứ nữa, thông tin Ngân hàng Nhà nước bước vào “cuộc chơi” vàng miếng từ A- Z (cấp phép kinh doanh, siết quy trình, quy định loại vàng giao dịch...) khiến giới kinh doanh thì ngao ngán, người dân cảm giác như bị làm khó.

Chưa kể, với sự dần phục hồi trở lại của những nền kinh tế lớn, nơi trú ẩn là vàng tạm thời bị rời bỏ, giá vàng giảm mạnh và mảnh đất vàng cho giới đầu cơ ít màu mỡ hơn.

Trao đổi với Tiền Phong dịp đầu xuân, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho hay ngay cả trong những ngày nghỉ Tết, cơ quan này vẫn đang rốt ráo triển khai một loạt các phần việc liên quan đến quản lý thị trường vàng.

“Việc gia công vàng miếng phi SJC thành SJC vẫn đang được tiến hành. Để tránh quá tải vừa qua chúng tôi đã cấp phép cho một ngân hàng tạm xuất, tái nhập thử 100 kg vàng ra nước ngoài gia công, diễn biến đang rất tốt...

Tới đây chúng tôi sẽ cho đẩy mạnh xuất thêm để gia công thành vàng thương hiệu SJC. Năm mới nói chuyện cũ, về câu chuyện tất toán cho vay và trả vàng, vị lãnh đạo này cho hay: Giờ “cục nợ” lớn chỉ còn rơi vào một vài ngân hàng yếu.

Nhiều ngân hàng lớn như Á Châu, Đông Á... cơ bản đã “đóng” xong tài khoản huy động - cho vay trước khi bước sang năm mới Quý Tỵ, tránh đón điều không may trong năm mới.

“Một năm kinh tế buồn” đã ám ảnh và “chạm” đến mọi nhà. Tết này, nhiều công nhân tại các khu công nghiệp phía Nam và miền Trung vì lương thưởng thấp, bèo bọt không dám tàu xe về quê; gia đình công chức Thủ đô cũng dè sẻn hơn trong chi tiêu, mua sắm (đến mức nhiều hộ trồng đào Nhật Tân, quất Tứ Liên nổi tiếng phải ngậm ngùi nhìn phân nửa vườn cây bị ế).

Ngay cả tầng lớp trung lưu dù “dư dả” tới 9 ngày nghỉ cũng không dám quá "vung tay" chi cho những chuyến du xuân tốn kém. Người dân Hà Nội còn phải ngạc nhiên vì sự đông đúc bất ngờ của đường phố ngay từ mùng Một, mùng Hai Tết.

Năm mới mua vàng mỗi người một khả năng, giàu thì vài cây, ít tiền hơn gom lấy một hai chỉ, thậm chí ít nữa thì cố một vài lai. Nhưng ao ước thì như nhau: đặng lấy một năm “ăn nên, làm ra” hoặc đủ gom trả một khoản vay, nợ nần nào đó, hoặc thêm phần tích cóp. Hình như ai cũng hy vọng, gõ cửa Thần Tài và khó khăn sẽ sớm qua!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá