Gốc của vấn đề

TP - Ngày 6/8 tại buổi tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, liên quan đến việc hàng ngàn cây xanh bị gãy đổ, bật gốc trong cơn bão số 1 vừa qua, trong đó có nhiều gốc cây vẫn còn nguyên bọc ni lông,

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói: “Chúng tôi xin hứa thành phố sẽ tiếp tục chấn chỉnh, không để tình trạng trồng cây xanh đổ, bật gốc mà gốc cây vẫn còn nguyên túi ni lông như thời gian qua”. Ông Chung khẳng định, sẽ công khai danh tính các công ty trồng cây xanh bị bật gốc, lộ bọc ni lông. Và đến 9/8, một bảng danh sách 15 công ty trồng cây bị đổ trong bão số 1 với đầy đủ thông tin từ số cây trồng, số cây đổ, số cây còn nguyên bọc ni lông… đã được công bố rộng rãi trên báo chí.

Còn nhớ, trong trận giông đầu hè năm ngoái, Hà Nội cũng có tới 1.300 cây xanh bị gãy đổ, trong đó có rất nhiều cây bật gốc lộ nguyên bầu còn bọc ni lông, chằng dây nai nịt cẩn thận. Công luận lên tiếng, báo chí vào cuộc, sau đó nghe nói những đơn vị trồng sai, trồng ẩu đã phải đào lên trồng lại.

Ấy thế mà, chỉ sau cơn bão đầu mùa năm nay, tình trạng làm ăn dối trá nêu trên lại tiếp tục tái diễn, tiếp tục bị phơi lộ nhờ… bão. Ngẫm ra, “trong cái rủi lại có cái may”, bởi nếu không có bão giúp “khai quật” cách làm bừa làm ẩu lên, sự gian dối sẽ vẫn còn đất sống, và cây xanh thì cứ lay lắt mãi vì không thể bám rễ xuống đất lành.

Chuyện không chỉ đơn thuần mấy cái cây bật gốc, mà chuyện lớn hơn là niềm tin của dân chúng sẽ bị xói mòn từ những việc tưởng chừng nhỏ này. Lỗ hổng về quản lý, giám sát trong chuyện trồng cây ở thủ đô đã giúp thói làm bừa, làm ẩu tiếp tục tồn tại, bám rễ.

Vì vậy, nếu chỉ công khai danh tính các công ty làm bừa, làm ẩu thôi chưa đủ, chỉ kiểm điểm trách nhiệm thôi chưa đủ, bởi chuyện trồng cây lòi bọc ni lông sau dông bão đã lặp đi lặp lại, đã mang tính hệ thống. Cái gốc của vấn đề nằm ở chỗ, phải thiết lập ngay một quy trình quản lý, giám sát chặt chẽ việc trồng cây xanh trên toàn thành phố. 

Và phải có người chịu trách nhiệm cho toàn bộ việc trồng cây này. Khi đó, nếu tiếp tục có hiện tượng cây xanh bật gốc lộ nguyên bọc ni lông, phải có người chịu trách nhiệm. Đến mùa mưa bão sang năm, nếu vẫn tiếp tục còn cây xanh bật gốc lộ nguyên bọc ni lông, “quá tam ba bận”, hẳn phải có ai đó bị mất chức chứ?

Cái gốc của vấn đề nằm ở chỗ, chừng nào chưa chỉ được đích danh người chịu trách nhiệm chuyện trồng cây xanh công cộng của thủ đô, chừng đó khó mà kiểm soát được chất lượng mỗi cây trồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá