Góc khuất nhà ở xã hội

TP - Theo Báo cáo triển khai các cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản (BĐS) đưa ra tại cuộc họp của chính quyền thành phố nhằm “giải cứu” thị trường này, diễn ra hôm nay,

> Chuẩn bị khởi công nhiều dự án nhà ở xã hội
> DA chuyển nhà ở xã hội giá không quá 12 triệu đồng/m2

thành phố Hà Nội sẽ xem xét đề nghị chuyển đổi nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư của các chủ đầu tư. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện cho vay đối với các đối tượng có thu nhập thấp để thuê, mua nhà ở xã hội với lãi suất thấp, kỳ hạn trả nợ phù hợp.

Xét ở góc độ kinh tế và “giải cứu” thị trường thì việc thành phố Hà Nội khuyến khích chủ đầu tư dự án BĐS chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội là rất cần thiết trong bối cảnh thị trường BĐS “đóng băng” hiện nay.

Một năm thu ngân sách của Hà Nội cỡ trên dưới 150 ngàn tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ đất và nhà ở chiếm phần đáng kể. Nếu các dự án BĐS cứ “đóng băng” dài dài thì ngân khố thành phố hụt thu hàng chục ngàn tỷ đồng.

Thế nhưng, ngẫm kỹ thì việc cho phép chuyển đổi một cách ồ ạt nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội lại có những điều bất ổn. Bất ổn đầu tiên là khi các căn hộ chung cư thương mại bị chia nhỏ diện tích thành nhà ở xã hội nó đã vi phạm quy định diện tích tối thiểu ghi trong Luật Nhà ở khiến các căn hộ đó không được cấp sổ đỏ.

Thứ hai, nếu người thu nhập thấp vào ở kín các căn hộ nhà ở xã hội đó thì hạ tầng bỗng đột ngột quá tải, dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Chả thế mà thành phố vài năm trước từng quyết định không cho phép các dự án nhà chung cư thay thế các khu chung cư cũ nát ở nội thành được xây cao quá 12 tầng! Thứ ba, nhưng có lẽ lại là điều bất ổn nhất, đó là nguy cơ rủi ro về hỏa hoạn.

Người thu nhập thấp phải lo dành dụm để trả nợ tiền vay mua nhà ở xã hội-dù là vay ưu đãi- trong khi hầu bao rất khiêm tốn nên không hề chú ý đến các quy định về phòng cháy khi vào sinh sống tại chung cư. Rất nhiều người đun nấu than tổ ong, than hoa, hút thuốc lá, đốt vàng mã... rồi đổ tro than đang cháy vào ống đổ rác, nên luôn tạo ra nguy cơ gây cháy.

Nói cách khác “văn hóa chung cư” chưa kịp được xác lập ở những tòa nhà có người tái định cư và thu nhập thấp.Vụ hỏa hoạn hơn 3 năm trước ở tòa nhà văn phòng kết hợp chung cư JSC 34 tại 164, Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân (Hà Nội) khiến 2 người làm thiệt mạng mà nguyên nhân là do ai đó đã vứt cục than tổ ong cháy tàn vào buồng chứa rác (hệ thống chứa rác được thiết kế cửa thu rác ở mỗi tầng và chạy thông từ tầng trệt đến tầng mái của tòa nhà) chỉ là một ví dụ.

Thế nên, có lẽ thành phố cần cân nhắc và soát xét kỹ, để quyết định những dự án chung cư nào đủ điều kiện mới cho chuyển đổi sang nhà ở xã hội, nếu không muốn phải đối mặt ngay với hệ lụy của cái gọi là “góc khuất nhà ở xã hội”!

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng