Golf và bằng cấp

TP - Tuần này có hai sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận. Việc thứ nhất, Nam Định tuyên bố không tuyển vào công chức những người được đào tạo tại chức, dân lập.

Thực ra đó là chuyện “bây giờ mới kể”, vì theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh này, thì từ năm 2007 đã có hẳn một Nghị quyết chỉ rõ “chỉ tuyển công chức nhà nước hệ đào tạo chính quy”. Việc thứ hai, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng tiếp tục gây “sốt” dư luận khi ra văn bản cấm lãnh đạo chủ chốt chơi golf.

Không chỉ riêng Nam Định, hiện có một nghịch lý là bộ máy công chức ngày một phình to, song chất lượng phục vụ và hiệu quả công việc lại chẳng như mong đợi.

Trái ngược với bức tranh ảm đạm của tình hình giao thông là hình ảnh những “công bộc” của dân rình rang trên xe bạc tỷ, tay vung những chiếc gậy golf mà cả đời người lao động bình thường cũng khó có thể mua được.

Ấy vậy mà, cả hai quyết định trên đều đụng phải những rào cản về luật. Ngay khi Bộ trưởng Thăng mới ra văn bản lập tức báo chí đăng tin Bộ Tư pháp sẽ “thổi còi” vì Bộ này cho rằng văn bản vi phạm quyền cán bộ công chức và có nội dung sai thẩm quyền. Quyết định của tỉnh Nam Định không tuyển dân lập, tại chức cũng bị cho là “trái luật”.

Có lẽ, một cái khó nữa là cả hai quyết định nêu trên đã đụng chạm phần nào tới “lợi ích nhóm”. Việc không tuyển dân lập, tại chức vào công chức cũng đồng nghĩa với cánh cửa quan trường của nhiều “cô chiêu”, “cậu ấm” bị đóng lại. Hơn thế nữa, hàng trăm trường ĐH ngoài công lập được cấp phép mở trường ào ào thời gian qua liệu có ngồi im khi sản phẩm của họ bị tẩy chay dù chỉ là ở phạm vi một tỉnh.

Tương tự, Bộ trưởng Đinh La Thăng đâu có biết trên những sân golf sang trọng kia tỷ lệ quan chức là bao nhiêu? Trong số đó chắc quan chức của Bộ GTVT chỉ chiếm phần nhỏ. Cái lý mà ông Thăng đưa ra là sự trì trệ của ngành GTVT nên cần phải “cấm” cán bộ chơi golf mang tính nội bộ. Ngành GTVT trì trệ, thế còn những ngành khác thì sao, vì sao cán bộ của Bộ GTVT thì bị cấm chơi golf trong khi cán bộ các bộ, ngành và địa phương khác vẫn chơi golf vun vút đấy thôi. Tất cả những cán bộ công chức chơi golf trên toàn quốc liệu có ủng hộ Bộ trưởng Thăng?

Hệ thống luật pháp suy cho cùng là do con người làm ra và thể hiện ý chí nguyện vọng của nhân dân. Vậy nên, khi quan điểm của Bộ trưởng Đinh La Thăng, quyết định của một số tỉnh về tuyển công chức xuất phát từ những đòi hỏi thực tiễn của cuộc sống và được đông đảo nhân dân đồng tình thì rất cần được trân trọng và xem xét thấu đáo.

Phùng Sưởng

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá