Hai hành động, một suy ngẫm

TP - Hôm kia, tại Hà Nội một ông Tây do quá bức xúc vì nhiều xe máy đi vào đường ngược chiều đã xông ra “chỉ huy giao thông” tại nút Trần Bình Trọng- Trần Nhân Tông.

> Ông Tây điều khiển giao thông ở thủ đô

Vị khách nước ngoài này lý giải trên báo Tuổi Trẻ rằng: Do bị xe máy đi ngược chiều tông phải khi đang đưa con đi học, đã báo với cơ quan chức năng bốn lần song không có kết quả, đành tự mình làm công việc bất đắc dĩ này.

Bài báo cho biết, ông Tây này hoàn toàn tỉnh táo và rất lịch sự khi yêu cầu những người đi vào đường ngược chiều hãy quay lại. Tuy nhiên, đoạn clip được phát trên mạng lại cho thấy một hình ảnh đáng buồn: Nhiều chiếc xe vẫn làm ngơ trước lời cảnh báo, vẫn cố tình phóng đi.

Vị khách nước ngoài đã không quản nguy hiểm, chạy tới chạy lui trước mũi xe để ngăn cản bằng được những người tham gia giao thông vô ý thức.

Đông đảo bạn đọc trên mạng ngay lập tức bày tỏ ý kiến về sự việc trên, hầu hết đều có cảm giác xấu hổ khi để một người nước ngoài phải đứng ra giữa lòng đường thủ đô, bất chấp mọi nguy hiểm tới tính mạng, để “dẹp loạn” giao thông do chính những người Việt cố tình gây ra.

Liệu mấy ai trong chúng ta dám “xả thân” vì sự an toàn, văn minh của cộng đồng như ông Tây kia?

Cuối năm ngoái, cũng tại Hà Nội, một thanh niên do quá bức xúc cảnh tắc đường do người đi xe máy ngược chiều trên đường Trương Định gây ra, đã vác điếu cày “tả xung hữu đột” trên đường để lập lại trật tự. Khi đó nhiều bạn đọc xem clip đã nhận xét: Hành động trông phản cảm nhưng lại tỏ ra có tác dụng!

Xâu chuỗi hai hành động bộc phát trên, một do người Việt và một do người nước ngoài thực hiện trên đường phố Hà Nội, hẳn gợi lên trong chúng ta nhiều suy ngẫm, nhiều trăn trở về ý thức tự giác chấp hành luật lệ, về nếp sống văn minh và ý thức vì cộng đồng.

Văn hóa giao thông xô bồ và hỗn loạn đã khiến không những người Việt mà ngay cả người nước ngoài cũng phải bức xúc, phải có những hành động hy hữu, khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Hai hành động, một của Tây và một của ta nhưng cùng phản ánh một nỗi bức xúc, cùng có tác dụng thức tỉnh trong mỗi chúng ta về những hành vi văn minh, có trách nhiệm trong cộng đồng.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá