Hai tiếng đồng bào

TP - Giữa dòng người dài bất tận mấy hôm rồi vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng 30 Hoàng Diệu, hai tiếng “đồng bào” luôn vang lên nghe sao thân thương, đầm ấm đến lạ lùng.

> Nhiều cánh cổng sẽ mở ra
> Những phút cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Xin đồng bào rảo bước”, “Mời đồng bào uống nước, xơi bánh” - tiếng nhắc, tiếng mời nhẹ nhàng của các sinh viên tình nguyện. Qua sân nhà Đại tướng, lại nghe lời đề nghị lịch sự, lễ phép của các chiến sĩ cảnh vệ: “Xin đồng bào đi sát lề bên phải”, “Đồng bào nhớ tắt hoặc để điện thoại ở chế độ rung”.

Đoàn người thành kính tay chắp trước ngực cứ thế đi trong im lặng, trong khu vườn nhà Đại tướng ngát hương thơm, phủ kín bởi hàng vạn bông hoa của lòng dân cả nước mang tới dâng lên Người. Chỉ còn hai tiếng đồng bào chốc chốc lại vang lên nghe trìu mến đến xao lòng.

Lâu lắm rồi tôi mới cảm nhận được hai tiếng đồng bào đầy ý nghĩa trong một khoảng không gian và thời gian đặc biệt đến như vậy. Khoảng không gian trong khu vườn của một con người vĩ đại. Khoảng không gian lưu dấu chân của hàng chục vạn người dân có một sự đồng cảm sâu sắc, sự kính trọng và tiếc thương vị tướng của lòng dân. Một không gian của đám đông tràn ngập tính tự giác và văn hóa, trái ngược với nhiều đám đông khác mà tôi thường thấy.

Thời gian, nơi hai tiếng đồng bào vang lên trong khu vườn nhà Đại tướng, như ngưng đọng lại, như ngược trở về thời gian cách nay 68 năm, mùa thu Ba Đình lịch sử... Cũng tại khu vực này, không gian này, khi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hai tiếng đồng bào đã đầm ấm vang lên “Tôi nói đồng bào có nghe rõ không?”. Cả triệu người như một đã hô “có” như triệu trái tim cùng nhịp đập, cùng quyết tâm không gì lay chuyển nổi: “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

Ước gì từ khu vườn nhà Đại tướng, hai tiếng đồng bào với vẹn nguyên ý nghĩa thiêng liêng và cao đẹp đó, sẽ lan tỏa đi khắp muôn nơi, sẽ giúp cả dân tộc này như nắm chặt tay nhau, như đoàn kết lại. Được như vậy, sức mạnh vĩ đại của 90 triệu con dân Việt chắc chắn sẽ có ngày làm nên những Điện Biên Phủ trong lĩnh vực kinh tế, khoa học, giáo dục...

Và như thế, sự ra đi của Đại tướng như giúp chúng ta xích lại gần nhau hơn, như giúp dân tộc này thêm sức mạnh để vươn tới dân chủ, công bằng, văn minh và thịnh vượng.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng