Hàng rào

TP - Trong mắt các nhà khoa học, voi là loài vật có bản tính hiền lành. Hầu như chỉ khi sinh cảnh của chúng bị xâm phạm, voi mới trở nên hung dữ. Câu chuyện xung đột giữa người và voi rừng ở Nghệ An, Bình Thuận và Đồng Nai cho thấy, đàn voi trở nên trái tính trái nết bắt nguồn từ những hoạt động của con người.

> Huyền thoại về vua voi Khunjunop
> Thú rừng tràn về phá hoại hoa màu

Ở khu bảo tồn thiên nhiên-văn hóa Đồng Nai, dù diện tích “nghe qua” có vẻ lớn (100 ngàn hecta) nhưng đối với các chuyên gia, đàn voi rừng ở đây đang đứng trước nhiều mối đe dọa khi vùng phân bố bị thu hẹp, dẫn đến thiếu thức ăn, thiếu các hồ nước và điểm muối khoáng- những thứ đặc biệt cần thiết cho sự sinh tồn của bầy voi mà nguyên nhân vẫn là sự xâm lấn của con người. Rừng bị dần biến thành rẫy bắp, vườn điều thì chuyện đụng độ giữa người và voi là khó tránh.

Tất nhiên, con người là quan trọng và hoạt động sản xuất, trồng trọt mưu sinh của người dân đương nhiên cần được bảo vệ.

Nhưng ở bất kỳ quốc gia nào muốn được liệt vào hàng văn minh, phát triển, câu chuyện bảo vệ thiên nhiên, muông thú, môi trường sinh thái không bao giờ là nhỏ.

Ở Việt Nam, cho dù ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường của người dân chỗ này chỗ kia vẫn bị những lo toan cơm áo mưu sinh thường nhật che lấp, các nhà quản lý ít nhiều cũng đã nhận thức được tầm quan trọng và lợi ích thực tiễn của chuyện bảo vệ môi trường sinh thái.

Dù lý do gì thì chúng ta cũng phải thừa nhận chưa làm tốt việc bảo vệ môi trường, bảo vệ muông thú. Chim rừng vẫn bị đánh bẫy, khỉ, vượn, vọoc, gấu, hổ , rắn… vẫn đang biến thành đặc sản, vào lò nấu cao.

Ngay cả những con cá mới sinh cũng không thoát khi người ta dùng mìn, chất độc, dùng kích điện tàn sát không thương tiếc, không chút toan tính cho mai sau. Chỉ vì lợi ích của doanh nghiệp, một số đầu độc cả dòng sông, để lại muôn vàn hậu họa với thái độ dửng dưng.

Khi ý thức bảo vệ môi trường của người dân chưa được tốt thì vai trò của chính quyền trong việc thực thi pháp luật bảo vệ môi trường đóng vai trò then chốt.

Một chuyên gia môi trường trên thế giới từng nói đại ý rằng, con người cần thay đổi cách tiếp cận trong việc bảo vệ thiên nhiên, muông thú: thay vì làm hàng rào ngăn chặn bầy voi xâm phạm làng mạc, hãy dựng lên những hàng rào để con người không thể xâm phạm vào thiên nhiên hoang dã. Khi thiên nhiên được bảo tồn, sẽ không còn những xung đột kiểu người và voi kể trên nữa.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá