Hệ lụy nhãn tiền

TP - Khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương do Tập đoàn Formosa (Đài Loan) đầu tư chính thức khởi công tháng 7/2008. Kể từ đó đến nay, người dân huyện nghèo Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã trải qua mọi cung bậc của cảm xúc hỷ - nộ - ái - ố.

Không biết “siêu” dự án này sẽ mang lại lợi ích gì cho Hà Tĩnh trong tương lai, nhưng kể từ khi khởi công đến nay quanh dự án này có bao chuyện nóng.

Một điều mà dư luận luôn đề cập là việc chính quyền tỉnh, huyện quá nuông chiều với Formosa. Thực tế, để phục vụ triển khai dự án, Hà Tĩnh đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng gần 2.000 ha đất, với 11.825 hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng. Thực hiện di dời 58 nhà thờ, gần 15 nghìn ngôi mộ lên khu tái định cư. Tổng diện tích cho dự án lên tới hơn 3.300 ha, bao gồm cả diện tích mặt biển.

Nhằm thu hút Formosa bằng mọi giá, lãnh đạo Hà Tĩnh đã ký với nhà đầu tư Đài Loan được phép thuê đất 70 năm giá chỉ hơn 96 tỷ đồng.

Dự án còn được miễn tiền thuê đất 15 năm, thuế thu nhập doanh nghiệp 10% (từ năm có thu nhập chịu thuế), 4 năm được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp và giảm 50% trong 9 năm tiếp theo. Với những ưu đãi quá lớn này, nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định, Hà Tĩnh đã “cho” Formosa quá nhiều.

Điều đáng nói là, hiệu quả từ Formosa đâu chưa thấy, nhưng đường sá giao thông tại Kỳ Anh đang ngày đêm bị hàng ngàn xe tải hạng nặng cày xới, băm nát. Tai nạn chết người xảy ra như cơm bữa. Núi đồi tan hoang vì chính quyền bắt tay với doanh nghiệp ồ ạt khai thác đá phục vụ cho Formosa.

Ô nhiễm, khói bụi bao trùm cả một khu vực rộng lớn từ thị trấn Kỳ Anh vào tận chân Đèo Ngang. Người dân tại các khu tái định cư (nhất là thanh niên) như “cá mắc cạn”, không công ăn việc làm vì phải xa rời nghề biển truyền thống. (Tiền Phong khởi đăng loạt bài được, mất về dự án này)

Đã thế, tại Formosa, đã bắt đầu xuất hiện các băng đảng giang hồ cộm cán từ Nam chí Bắc tụ về đây tiến hành bảo kê, trộm cắp, cướp, giết. Kéo theo đó là tệ nạn xã hội như bài bạc, rượu chè, mại dâm...

Trong “câu chuyện Formosa”, người phải gánh chịu chính là hàng vạn dân nghèo thuộc 5 xã Kỳ Lợi, Kỳ Phương, Kỳ Liên, Kỳ Long, Kỳ Thịnh.

Hệ lụy từ Formosa còn chưa dừng ở đó, khi nhiều thanh niên đang làm ăn chí thú, bỗng một ngày phải vào tù do không chịu nhường đất. Sau lưng họ là gia đình, vợ con phải sống cảnh khổ sở, bần cùng đón một dự án siêu khủng như thế này và đi theo nó là bao hệ lụy.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá