Hết cách

TP - Những cơn mưa lớn đầu mùa đã khiến Hà Nội chìm trong biển nước, TPHCM cũng không ngoại lệ và người dân đã chuốc bao khổ sở, phiền toái. Trong khi đó các quan chức có trách nhiệm tại hai TP lớn nhất nước này đều cho rằng họ đã làm 'hết cách'

Sau cơn mưa lớn gây ngập nặng tại Hà Nội sáng 13-7, GĐ Sở Xây dựng Hà Nội Đỗ Xuân Anh khẳng định, Hà Nội đã làm hết những gì có thể. GĐ Sở GTVT TPHCM Trần Quang Phượng cũng đã trả lời trước HĐND TPHCM những lời tương tự như trên khi bị chất vấn khi nào TPHCM hết ngập.

Kết quả của “đã làm hết những gì có thể” tại Hà Nội hay TPHCM là Thủ đô ngày càng ngập nặng hơn và TPHCM chỉ còn một điểm ngập duy nhất là... toàn TP như lời Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo!?

Không riêng gì lĩnh vực trên, nhiều vụ bê bối, tham nhũng và sự cố dù đã được cảnh báo nhiều lần vẫn được lý giải bằng điệp khúc “chúng tôi đã cố hết sức, tìm đủ mọi cách nhưng vẫn không ngăn chặn được” hay “ngoài khả năng hiện có, vượt quá tầm kiểm soát”. Nghe mãi những câu trả lời ấy, quả là hết cách.

Cuối tháng 6, khá nhiều lãnh đạo EVN đăng đàn khẳng định mình và đồng sự đã làm hết trách nhiệm nhưng cúp điện vẫn triền miên trên toàn quốc. Khi Vinashin lâm vào đường cùng, dư luận đã nghe khá nhiều lời giải thích là đã làm đủ cách.

Nhiều cử tri và đại biểu của dân đã từng không ít lần đặt dấu hỏi: Vì lý do gì những người gây tai tiếng, ảnh hưởng xấu hình ảnh cơ quan công quyền và đất nước hay năm này qua năm khác không hoàn thành nhiệm vụ vẫn yên vị? Phải chăng họ cũng làm hết cách để giữ được ghế hay không còn cách nào khác phải thỏa hiệp để dân chịu đựng như phải sống chung với lũ hay nước ngập...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Chuyện hôm nay

Mới - Nóng

Khám phá